Toán 8 Rút gọn

Hiro Genius

Học sinh mới
Thành viên
1 Tháng một 2019
8
3
6
22
Nghệ An
THCS Quán Hành
Bạn thử tách ra PS rồi cộng vào ax+by+cz đi ví ax+by+cz=0 nên vẫn bằng giá trị ban đầu rồi phân tích ra
 
  • Like
Reactions: nguyen van ut

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
21
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
ax+by+cz=0 -> (ax+by+cz)^2=0 -> a^2x^2+b^2y^2+c^2z^2=-2(axby+bycz+axcz) (1)
Ta có:
[tex]bc.(y-z)^2+ac.(x-z)^2+ab.(x-y)^2= bc( y^2 - 2yz + z^2) + ac( x^2 - 2xz + z^2) + ab( x^2 - 2xy + y^2)= bcy^2 + bcz^2 - 2bcyz + acx^2 + acz^2 - 2acxz + abx^2 + aby^2 - 2abxy= (bcy^2 + bcz^2 + acx^2 + acz^2 + abx^2 + aby^2 ) - (2abxy + 2aczx + 2bcyz)= bcy^2 + bcz^2 + acx^2 + acz^2 + abx^2 + aby^2 + a^2x^2 + b^2y^2 + c^2z^2[/tex]
(Theo (1)
[tex]= x^2( ac + ab + a^2) + y^2(bc + ab + b^2) + z^2(bc + ac + c^2)\\= ax^2( a + b + c ) + by^2( a + b + c ) + cz^2( a + b + c )\\= ( a + b + c )( a.x^2+b.y^2+c.z^2)[/tex]
Rồi rút gọn quá ez
 
Top Bottom