Toán 9 Rút gọn

Phạm Thị Hải

Học sinh
Thành viên
7 Tháng chín 2018
128
41
26
20
Nghệ An
Thcs yên thành

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
a)Áp dụng các hằng đẳng thức [tex]a^2-b^2; a^3-b^3[/tex] thôi b[tex]P=\frac{1}{\sqrt{x}-1}-\frac{x+2}{(\sqrt{x}-1)(x+\sqrt{x}+1)}-\frac{\sqrt{x}+1}{x+\sqrt{x}+1}=\frac{(x+\sqrt{x}+1)-(x+2)-(x-1)}{(\sqrt{x}-1)(x+\sqrt{x}+1)}=\frac{\sqrt{x}}{x+\sqrt{x}+1}[/tex]
b)Q=[tex]\frac{-2(x+\sqrt{x}+1)}{\sqrt{x}}+\sqrt{x}=-2-\sqrt{x}-\frac{2}{\sqrt{x}}[/tex]
Đến đây áp dụng BDT Cosy là ra max
 
Last edited:

Phạm Thị Hải

Học sinh
Thành viên
7 Tháng chín 2018
128
41
26
20
Nghệ An
Thcs yên thành
a)Áp dụng các hằng đẳng thức [tex]a^2-b^2; a^3-b^3[/tex] thôi b[tex]P=\frac{1}{\sqrt{x}-1}-\frac{x+2}{(\sqrt{x}-1)(x+x\sqrt{x}+1)}-\frac{\sqrt{x}+1}{x+x\sqrt{x}+1}=\frac{(x+x\sqrt{x}+1)-(x+2)-(x-1)}{(\sqrt{x}-1)(x+x\sqrt{x}+1)}=\frac{x}{x+x\sqrt{x}+1}[/tex]
b)Q=[tex]\frac{2(x+x\sqrt{x}+1)}{x}+\sqrt{x}=2+3\sqrt{x}+\frac{2}{x}[/tex]
Bài này tìm được GTNN thôi chứ lớn nhất tìm sao được nhỉ, lớn nhất nó ra dương vô cùng cơ

Bạn rút gọn sai rồi kết quả là [tex]\frac{-\sqrt{x}}{x+\sqrt{x}+1}[/tex]. Bạn giúp mình với
 

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
À bạn ơi mình hỏi bài là hỏi câu b mà bạn . Cho nên sao mình làm đc
MK bảo dùng Cosy mà [tex]-\sqrt{x}-\frac{2}{\sqrt{x}}=-(\sqrt{x}+\frac{2}{\sqrt{x}})[/tex]
Theo Cosy [tex](\sqrt{x}+\frac{2}{\sqrt{x}})[/tex][tex]\geq 2\sqrt{\sqrt{x}.\frac{2}{\sqrt{x}}}=2\sqrt{2}[/tex]
=>-[tex](\sqrt{x}+\frac{2}{\sqrt{x}})[/tex][tex]\leq -2\sqrt{2}[/tex]
=> Max = -2[tex]-2\sqrt{2}[/tex]
BDT Cosy là Bđt cơ bản và rất hay dùng, bạn nên nhớ và vận dụng được nó
 

Phạm Thị Hải

Học sinh
Thành viên
7 Tháng chín 2018
128
41
26
20
Nghệ An
Thcs yên thành
MK bảo dùng Cosy mà [tex]-\sqrt{x}-\frac{2}{\sqrt{x}}=-(\sqrt{x}+\frac{2}{\sqrt{x}})[/tex]
Theo Cosy [tex](\sqrt{x}+\frac{2}{\sqrt{x}})[/tex][tex]\geq 2\sqrt{\sqrt{x}.\frac{2}{\sqrt{x}}}=2\sqrt{2}[/tex]
=>-[tex](\sqrt{x}+\frac{2}{\sqrt{x}})[/tex][tex]\leq -2\sqrt{2}[/tex]
=> Max = -2[tex]-2\sqrt{2}[/tex]
BDT Cosy là Bđt cơ bản và rất hay dùng, bạn nên nhớ và vận dụng được nó

Cảm ơn bạn nha
 
Top Bottom