Toán Rút gọn

Kuroko - chan

Học sinh tiêu biểu
HV CLB Hội họa
Thành viên
27 Tháng mười 2017
4,573
7,825
774
23
Hà Nội
Trường Đời
  • Like
Reactions: Sơn Nguyên 05

tieutukeke

Học sinh gương mẫu
Thành viên
10 Tháng sáu 2017
1,818
2,096
301
TP Hồ Chí Minh
Mầm non
rút gọn D =√ (x+√x^2-1) - √ (x-√x^2-1) với x>1
Bạn bình phương 2 vế nhé, D^2=...
Sẽ thu gọn được gần hết bên phải sau khi bình phương, sau khi thu gọn xong thì lại khai căn 2 vế để lấy kết quả cuối
 

Nguyệt Băng

Học sinh mới
Thành viên
2 Tháng bảy 2018
38
39
6
Hà Nội
...
rút gọn D =√(x+√x^2-1 - √(x-√x^2-1 với x>1
Hỏi hộ @Chết Lặng
Rút gọn $D=\sqrt{x+\sqrt{x^2-1}}-\sqrt{x-\sqrt{x^2-1}}$
$D\sqrt 2=\sqrt{2x+2\sqrt{x^2-1}}-\sqrt{2x-2\sqrt{x^2-1}}
\\=\sqrt{(\sqrt{x+1}+\sqrt{x-1})^2}-\sqrt{(\sqrt{x+1}-\sqrt{x-1})^2}
\\=|\sqrt{x+1}+\sqrt{x-1}|-|\sqrt{x+1}-\sqrt{x-1}|
\\=\sqrt{x+1}+\sqrt{x-1}-(\sqrt{x+1}-\sqrt{x-1})
\\=2\sqrt{x-1}
\\\Rightarrow D=\sqrt{2(x-1)}=\sqrt{2x-2}$
 

Chết Lặng

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng năm 2017
45
82
74
$D\sqrt 2=\sqrt{2x+2\sqrt{x^2-1}}-\sqrt{2x-2\sqrt{x^2-1}}
\\=\sqrt{(\sqrt{x+1}+\sqrt{x-1})^2}-\sqrt{(\sqrt{x+1}-\sqrt{x-1})^2}
\\=|\sqrt{x+1}+\sqrt{x-1}|-|\sqrt{x+1}-\sqrt{x-1}|
\\=\sqrt{x+1}+\sqrt{x-1}-(\sqrt{x+1}-\sqrt{x-1})
\\=2\sqrt{x-1}
\\\Rightarrow D=\sqrt{2(x-1)}=\sqrt{2x-2}$
mik cx thử rồi.... và đáp án giống mình... mik sợ đáp án sai nên ms hỏi nèk....hì
 
Top Bottom