rút gọn

huonggiangnb2002

Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng mười hai 2015
334
328
109
Ninh Bình
$5(x+2)(x-2)-\dfrac12(6-8x)^2+17
\\=5(x^2-4)-\dfrac{1}{2}(36-96x+64x^2)+17
\\=5x^2-20-18+48x-32x^2+17
\\=-27x^2+48x-21$
Vẫn rút gọn được nữa em nhé:
[tex]-27x^2+48x-21=-3(9x^2-16x+7)=-3(x-1)(9x-7)[/tex]
Giải thích thêm:
[tex]9x^2-16x+7= 9x^2-9x -7x+7 = 9x(x-1)-7(x-1)=(x-1)(9x-7)[/tex]
 
  • Like
Reactions: Huynh Thu Ngan

huonggiangnb2002

Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng mười hai 2015
334
328
109
Ninh Bình
đề bài là rút gọn hay phân tích đa thức thành nhân tử ạ?
Cái đó là phân tích nhân tử :v
Bài này kêu rút gọn mà nhỉ ^^
Phải rồi nhỉ...Xin lỗi mình chưa đọc kĩ đề.
Nhưng tùy vào đề bài, những bài yêu cầu rút gọn nhưng còn ý sau thì tùy theo yêu cầu của ý sau để làm.
Ví dụ nếu ý sau yêu cầu tính giá trị biểu thức với x= 2 chẳng hạn, thì mình nên phân tích luôn thành nhân tử. Còn nếu ý sau yêu cầu tính GTLN hay GTNN thì mình chỉ cần rút gọn thôi.
Với riêng bài này chỉ yêu cầu rút gọn thì bài của @Nữ Thần Mặt Trăng là ok rồi nhé!
 
Top Bottom