Rút gọn

O

orionc500

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hôm nay đang lúi húi ngồi học trên thư viện thì đứa em lớp 9 nó hỏi một bài . Nhưng nói thật anh không làm được, vì anh đã học qua lâu lắm rồi. Bọn em xem hộ nhé . Cảm ơn !
Đề bài :
Rút gọn $b^2= 1+ 999...9^2 + 0,99...9^2$ ( có n số 9 ở mỗi số hạng )

Cho anh cảm ơn nhé !
 
Last edited by a moderator:
V

vansang02121998

Đặt [tex]11111.....11=a[/tex] ( n chữ số 1 ) [tex]\Rightarrow 10^n=9a+1 \Rightarrow 10^{2n}=(9a+1)^2[/tex]

[tex]\Rightarrow b^2=1+81a^2+\frac{81a^2}{(9a+1)^2}[/tex]

[tex]b^2=\frac{(81a^2+1)(9a+1)^2+81a^2}{(9a+1)^2}[/tex]

[tex]b^2=\frac{(81a^2+9a+1)^2}{(9a+1)^2}[/tex]

[tex]b=\frac{81a^2+9a+1}{9a+1}[/tex]

[tex]b=\frac{9a(9a+1)+1}{9a+1}[/tex]

[tex]b=9a+\frac{1}{9a+1}[/tex]

[tex]b=999...99+\frac{1}{10^n}[/tex] ( n chữ số 9 )

[tex]b=999....99+000...0001[/tex] ( n chữ số 9 và n-1 chữ số 1 )
 
O

orionc500

Anh cảm ơn em nhé ! Chúc em học tốt và gặt hái được nhiều thành công !
 
Top Bottom