Toán 9 Rút gọn và tính giá trị

TranPhuong27

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng ba 2020
539
681
106
19
Hải Dương
THCS Lê Thanh Nghị
ĐKXĐ: [tex]x \geq 0; x \neq 1[/tex]

a) [tex]C=\frac{1}{2\sqrt{x}-2}-\frac{1}{2\sqrt{x}+2}+\frac{\sqrt{x}}{1-x}=\frac{\sqrt{x}+1-\sqrt{x}+1-2\sqrt{x}}{2(\sqrt{x}-1)(\sqrt{x}+1)}=\frac{-2(\sqrt{x}-1)}{2(\sqrt{x}-1)(\sqrt{x}+1)}=\frac{-1}{\sqrt{x}+1}[/tex]

b) [tex]C=\frac{-1}{\sqrt{\frac{4}{9}}+1}=\frac{-3}{5}[/tex]

c) [tex]|\frac{-1}{\sqrt{x}+1}|=\frac{1}{3} \Leftrightarrow \frac{1}{\sqrt{x}+1}=\frac{1}{3} \Rightarrow \sqrt{x}+1=3 \Leftrightarrow \sqrt{x}=2 \Leftrightarrow x = 4[/tex]
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Hoàng Long AZ

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
ĐKXĐ: [tex]x \neq 0; x \neq 1[/tex]

a)[tex]C=\frac{1}{2\sqrt{x}-2}-\frac{1}{2\sqrt{x}+2}+\frac{\sqrt{x}}{1-x}=\frac{\sqrt{x}+1-\sqrt{x}+1-2\sqrt{x}}{2(\sqrt{x}-1)(\sqrt{x}+1)}=\frac{-2(\sqrt{x}-1)}{2(\sqrt{x}-1)(\sqrt{x}+1)}=\frac{-1}{\sqrt{x}+1}[/tex]
ĐKXĐ: [tex]x\geq 0;x\neq 1[/tex] chứ nhỉ
 
Last edited:
Top Bottom