Toán 9 Rút gọn và tìm max

vivian vivian

Học sinh
Thành viên
14 Tháng ba 2019
142
18
26
Thanh Hóa
THCS Nguyễn Hồng Lễ

98md21

Học sinh mới
Thành viên
9 Tháng chín 2019
21
12
6
31
Du học sinh
Trường đại học
a.
Nhân [TEX]\frac{1}{\sqrt{x}-3}[/TEX] với [TEX]\frac{\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}+3}[/TEX] và [TEX]\frac{1}{\sqrt{x}+3}[/TEX] với [TEX]\frac{\sqrt{x}-3}{\sqrt{x}-3}[/TEX].
Sau, cộng lại những phân số đố thì rút gọn tử số thành [TEX]\frac{6}{x+9}[/TEX].
Cuối cùng, [TEX]A=\frac{6}{x+9}:\frac{3}{\sqrt{x}-1}=\frac{2(\sqrt{x}-1)}{x-9}[/TEX]

b.

Bạn hãy giải phương trình [TEX]A(x) > \frac{1}{3}[/TEX]

c.

Mình nghĩ là không thể giải bài này tại [TEX]x\rightarrow 9 \Rightarrow A \rightarrow \infty[/TEX]
 

vivian vivian

Học sinh
Thành viên
14 Tháng ba 2019
142
18
26
Thanh Hóa
THCS Nguyễn Hồng Lễ
a.
Nhân [TEX]\frac{1}{\sqrt{x}-3}[/TEX] với [TEX]\frac{\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}+3}[/TEX] và [TEX]\frac{1}{\sqrt{x}+3}[/TEX] với [TEX]\frac{\sqrt{x}-3}{\sqrt{x}-3}[/TEX].
Sau, cộng lại những phân số đố thì rút gọn tử số thành [TEX]\frac{6}{x+9}[/TEX].
Cuối cùng, [TEX]A=\frac{6}{x+9}:\frac{3}{\sqrt{x}-1}=\frac{2(\sqrt{x}-1)}{x-9}[/TEX]

b.

Bạn hãy giải phương trình [TEX]A(x) > \frac{1}{3}[/TEX]

c.

Mình nghĩ là không thể giải bài này tại [TEX]x\rightarrow 9 \Rightarrow A \rightarrow \infty[/TEX]
hình như bạn sai từ câu a rồi thì phải
 
  • Like
Reactions: 98md21

98md21

Học sinh mới
Thành viên
9 Tháng chín 2019
21
12
6
31
Du học sinh
Trường đại học
hình như bạn sai từ câu a rồi thì phải
Cảm ơn bạn. Thật vậy, mình đã viết sai. Nhưng mà mình nghĩ là lời giải cuối cùng vẫn đúng.

Tuy nhiên, dưới đây có lời giải đúng cho câu a (những sự sửa chữa có màu đỏ):

a.

Nhân [TEX]\frac{1}{\sqrt{x}-3}[/TEX] với [TEX]\frac{\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}+3}[/TEX] và [TEX]\frac{1}{\sqrt{x}+3}[/TEX] với [TEX]\frac{\sqrt{x}-3}{\sqrt{x}-3}[/TEX].
Sau, cộng lại những phân số đố thì rút gọn tử số [TEX]\color{red}A[/TEX] thành [TEX]\frac{6}{x\color{red}{-}9}[/TEX].
Cuối cùng, [TEX]A=\frac{6}{x\color{red}{-}9}:\frac{3}{\sqrt{x}-1}=\frac{2(\sqrt{x}-1)}{x-9}[/TEX]
 
Last edited:
Top Bottom