Toán Rút gọn phân thức

Điệp vụ tuyệt mật

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng hai 2017
36
18
56
20

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
1) Rút gọn: [tex]\frac{x^3(y^2-z^2)+y^3(z^2-x^2)+z^3(x^2-y^2)}{x^3(y-z)+y^3(z-x)+z^3(x-y)}[/tex]
2) Chứng minh rằng: [tex]\frac{(x^2+a)(1+a)+a^2x^2+1}{(x^2-a)(1-a)+a^2x^2+1}[/tex] (a là hằng số) có nghĩa với mọi a và không phụ thuộc vào x
1. ĐK: ....
$\dfrac{x^3(y^2-z^2)+y^3(z^2-x^2)+z^3(x^2-y^2)}{x^3(y-z)+y^3(z-x)+z^3(x-y)}=\dfrac{(x-y)(y-z)(x-z)(xy+yz+zx)}{(x-y)(y-z)(x-z)(x+y+z)}=\dfrac{xy+yz+zx}{x+y+z}$
2.
$\dfrac{(x^2+a)(1+a)+a^2x^2+1}{(x^2-a)(1-a)+a^2x^2+1}=\dfrac{(x^2+1)(a^2+a+1)}{(x^2+1)(a^2-a+1)}=\dfrac{a^2+a+1}{a^2-a+1}$
=> đpcm
 
Top Bottom