Toán 12 Rút gọn logarit theo a

Atepai

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng tám 2020
241
137
51
20
Long An
Lê Quý Đôn - Long An
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Log3 12 =a. Tính log3 18 theo a?
#Cách 1
Log3 12 = log3 3.4 = 1 + 2log3 2 =a
Log3 2 = (a-1)/2
Log3 18 = log3 9.2 = 2 + log3 2 = 2 + (a-1)/2
#Cách 2
Log3 12 = log3 3.4 =1 + log3 2 + log3 2=a
==> 1 + log3 2 = a - log3 2
<=> 1 +1 + log3 2 = 1+a - log3 2
2 + log3 2 = 1+ a - log3 2 =log3 18
Vậy tại sao làm 2 cách lại ra 2 đáp án khác nhau?
 

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
19
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
Log3 12 =a. Tính log3 18 theo a?
#Cách 1
Log3 12 = log3 3.4 = 1 + 2log3 2 =a
Log3 2 = (a-1)/2
Log3 18 = log3 9.2 = 2 + log3 2 = 2 + (a-1)/2
#Cách 2
Log3 12 = log3 3.4 =1 + log3 2 + log3 2=a
==> 1 + log3 2 = a - log3 2
<=> 1 +1 + log3 2 = 1+a - log3 2
2 + log3 2 = 1+ a - log3 2 =log3 18
Vậy tại sao làm 2 cách lại ra 2 đáp án khác nhau?
Ủa đáp án như nhau mà ạ
Cách 2: [tex]1+ a - log_3 2 =log_3 18\\\Leftrightarrow log_3 18=1+a-\frac{a-1}{2}=\frac{a+3}{2}[/tex]
Cách 1:[tex]2 + \frac{a-1}{2}=\frac{a+3}{2}[/tex]
 
  • Like
Reactions: Atepai
Top Bottom