Rút gọn(Hằng đẳng thức)

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,627
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
a)(y-3).(y+3).(y^2+9)-(y^2+2).(y^2-2)
b)(a+b+c)^2-(a-c)^2-2ab+2bc

a)
$(y-3).(y+3).(y^2+9)-(y^2+2).(y^2-2)\\
= (y^2 - 9)(y^2 + 9) - y^4 + 4\\
= y^4 - 81 - y^4 + 4\\
= - 77$
b)
$(a+b+c)^2-(a-c)^2-2ab+2bc\\
= a^2 + b^2 + c^2 + 2ab + 2bc + 2ca - a^2 + 2ac - c^2 - 2ab + 2bc\\
= b^2 + 4ac + 4bc$
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
làm từng bước giúp mình
a) $(y-3)(y+3)(y^2+9)-(y^2+2)(y^2-2)$
$=(y^2-3^2)(y^2+9)-(y^4-2^2)$
$=(y^2-9)(y^2+9)-(y^4-4)$
$=y^4-9^2-y^4+4$
$=-81+4$
$=-77$
b) $(a+b+c)^2-(a-c)^2-2ab+2bc$
$=a^2+b^2+c^2+2ab+2bc+2ca-(a^2-2ac+c^2)-2ab+2bc$
$=a^2+b^2+c^2+2ab+2bc+2ca-a^2+2ac-c^2-2ab+2bc$
$=b^2+4bc+4ca$
 
Top Bottom