Toán Rút gọn đa thức

anh thảo

Học bá thiên văn học
Thành viên
27 Tháng hai 2017
844
913
269
Hà Tĩnh
THCS Lê Văn Thiêm
Last edited:
  • Like
Reactions: Khánh Linh.

Khánh Linh.

Học sinh gương mẫu
Thành viên
10 Tháng mười một 2013
1,204
1,704
344
22
Ninh Bình
THPT Kim Sơn B
1) Rút gọn đa thức
a) ( x+8 )^2 - 2(x+8) ( x-2) + ( x-2)^2
b) x(x-4) ( x+4) - (x^2 + 1) ( x^2 - 1)
c) 2( x+ 3y) ( 2x - 3y ) - ( 2x-1)^2 + (3y-1)^2
a,
(Hằng đẳng thức [tex]a^{2}-2ab+b^{2}[/tex] mà bn)
( x+8 )^2 - 2(x+8) ( x-2) + ( x-2)^2 = [tex][(x+8)-(x+2)]^{2}=[x+8-x-2]^{2}=6^{2}=36[/tex]
b,
x(x-4) ( x+4) - (x^2 + 1) ( x^2 - 1)= [tex]x(x^{2}-16)-(x^{4}-1)[/tex] =[tex]x^{3}-16x-x^{4}+1[/tex] (tự giải nhé)
c,
Đề bài đúng k bạn?
 
  • Like
Reactions: anh thảo

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
1) Rút gọn đa thức
a) ( x+8 )^2 - 2(x+8) ( x-2) + ( x-2)^2
b) x(x-4) ( x+4) - (x^2 + 1) ( x^2 - 1)
c) 2( x+ 3y) ( 2x - 3y ) - ( 2x-1)^2 + (3y-1)^2
$a) ( x+8 )^2 - 2(x+8) ( x-2) + ( x-2)^2
\\=[x+8-(x-2)]^2=(x+8-x+2)^2=10^2=100
\\b) x(x-4) ( x+4) - (x^2 + 1) ( x^2 - 1)
\\=x(x^2-16)-(x^4-1)
\\=x^3-16x-x^4+1
\\c) 2( x+ 3y) ( 2x - 3y ) - ( 2x-1)^2 + (3y-1)^2
\\=2(2x^2-3xy+6xy-9y^2)-(4x^2-4x+1)+(9y^2-6y+1)
\\=4x^2-6xy+12xy-18y^2-4x^2+4x-1+9y^2-6y+1
\\=-9y^2+6xy+4x-6y$
p/s: câu c) rút gọn thì vẫn đc nhưng mà đề là $( 2x+ 3y) ( 2x - 3y ) - ( 2x-1)^2 + (3y-1)^2$ thì hợp lý hơn ^^
$( 2x+ 3y) ( 2x - 3y ) - ( 2x-1)^2 + (3y-1)^2
\\=4x^2-9y^2-4x^2+4x-1+9y^2-6y+1
\\=4x-6y$
a,
(Hằng đẳng thức [tex]a^{2}-2ab+b^{2}[/tex] mà bn)
( x+8 )^2 - 2(x+8) ( x-2) + ( x-2)^2 = [tex][(x+8)-(x\color{red}{+}[/tex][tex]2)]^{2}=[x+8-x-2]^{2}=6^{2}=36[/tex]
chị nhầm dấu kìa ^^
 
Top Bottom