Toán Rút gọn căn thức

Trần Kim Thi

Học sinh
Thành viên
1 Tháng tư 2017
124
56
36
Hà Tĩnh
thpt trường chinh

hoangnga2709

Giải Danh dự "Thử thách cùng Box Hóa 2017"
Thành viên
3 Tháng chín 2014
1,028
1,241
339
Bình Định
Gíup em mấy câu này với ạ!!!

a) [tex]\sqrt{6-2\sqrt{5}} - \sqrt{29-12\sqrt{5}}[/tex]
b)
[tex]\sqrt{16-8\sqrt{3}}-\sqrt{21-12\sqrt{3}}[/tex]
c)
[tex]\sqrt{5+\sqrt{24}}+\sqrt{5+\sqrt{24}}[/tex]
a) $\sqrt{6-2\sqrt{5}} - \sqrt{29-12\sqrt{5}}\\=\sqrt{(\sqrt{5}^2)-2.\sqrt{5}.1+1^2}-\sqrt{(2\sqrt{5})^2-2.2\sqrt{5}.3+3^2}\\=\sqrt{(\sqrt{5}-1)^2}-\sqrt{(2\sqrt{5}-3)^2}\\=\left | \sqrt{5}-1 \right |-\left | 2\sqrt{5}-3 \right |\\=\sqrt{5}-1-2\sqrt{5}+3\\=-\sqrt{5}+2$
b+c) Giải tương tự, dùng hằng đẳng thức
 

Trần Kim Thi

Học sinh
Thành viên
1 Tháng tư 2017
124
56
36
Hà Tĩnh
thpt trường chinh
[tex]\sqrt{3+\sqrt{5}}+\sqrt{3-\sqrt{5}}-\sqrt{2}[/tex]
Cả bài này nữa ạ T_T Gỉai giùm em với ạ T_T
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
b)
png.latex

c)
png.latex
b) $\sqrt{16-8\sqrt 3}-\sqrt{21-12\sqrt 3}=\sqrt{(2\sqrt 3-2)^2}-\sqrt{(2\sqrt 3-3)^2}=2\sqrt 3-2-2\sqrt 3+3=1$
c) $=\sqrt{5+\sqrt{24}}+\sqrt{5+\sqrt{24}}=2\sqrt{5+\sqrt{24}}=\sqrt{20+4\sqrt{24}}=\sqrt{(2\sqrt 3+2\sqrt 2)^2}=2\sqrt 3+2\sqrt 2$

p/s: hình như đề bài câu c có vấn đề nhỉ? :)

png.latex

Cả bài này nữa ạ T_T Gỉai giùm em với ạ T_T
$A=\sqrt{3+\sqrt{5}}+\sqrt{3-\sqrt{5}}-\sqrt{2}$
$\Rightarrow A\sqrt 2=\sqrt{6+2\sqrt 5}+\sqrt{6-2\sqrt 5}-2$
$=\sqrt{(\sqrt 5+1)^2}+\sqrt{(\sqrt 5-1)^2}-2$
$=\sqrt 5+1+\sqrt 5-1-2=2\sqrt 5-2$
$\Rightarrow A=\sqrt{10}-\sqrt 2$
 
  • Like
Reactions: Trần Kim Thi
Top Bottom