Toán 9 Rút gọn căn bậc 2

zaa.

Học sinh
Thành viên
2 Tháng mười 2022
80
68
21
Tiền Giang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

[imath]Q = \left ( \dfrac{2x+1}{\sqrt{x^3} - 1} - \dfrac{\sqrt{x}}{x + \sqrt{x} +1 } \right) \left (\dfrac{1 + \sqrt{x^3}}{1 + \sqrt{x}} - \sqrt{x} \right)[/imath]
a) Rút gọn [imath]Q[/imath]
b) Tìm [imath]x[/imath] để [imath]Q = 3[/imath]
giúp em với anh chị ơi
 

Attachments

  • 1668692855910.png
    1668692855910.png
    555.1 KB · Đọc: 4
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: chi254

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,627
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
[imath]Q = \left ( \dfrac{2x+1}{\sqrt{x^3} - 1} - \dfrac{\sqrt{x}}{x + \sqrt{x} +1 } \right) \left (\dfrac{1 + \sqrt{x^3}}{1 + \sqrt{x}} - \sqrt{x} \right)[/imath]
a) Rút gọn [imath]Q[/imath]
b) Tìm [imath]x[/imath] để [imath]Q = 3[/imath]
giúp em với anh chị ơi
zaa.
a)
[imath]Q = \left ( \dfrac{2x+1}{\sqrt{x^3} - 1} - \dfrac{\sqrt{x}}{x + \sqrt{x} +1 } \right) \left (\dfrac{1 + \sqrt{x^3}}{1 + \sqrt{x}} - \sqrt{x} \right)[/imath]

[imath]Q = \dfrac{2x + 1 - \sqrt{x}(\sqrt{x} - 1)}{\sqrt{x}^3 - 1 } . \dfrac{1 + \sqrt{x}^3 - \sqrt{x} - x}{1 + \sqrt{x}}[/imath]

[imath]Q = \dfrac{x + \sqrt{x} + 1} {\sqrt{x}^3 - 1 } . \dfrac{ \sqrt{x}^3 - \sqrt{x} - x +1}{1 + \sqrt{x}}[/imath]

[imath]Q = \dfrac{1}{\sqrt{x} - 1}.\dfrac{(x-1)(\sqrt{x} - 1)}{1 + \sqrt{x}}[/imath]

[imath]Q = \sqrt{x} -1[/imath]

b) Để [imath]Q = 3 \iff \sqrt{x} = 4 \iff x = 16[/imath]

Có gì không hiểu thì em hỏi lại nha
Ngoài ra, em tham khảo thêm tại Căn bậc 2 rút gọn biểu thức chứa căn bậc 2; Chuyên đề căn bậc 2
 
Top Bottom