Toán 8 Rút gọn bt sau

harder & smarter

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng tám 2018
600
363
101
Nam Định
KHÔNG CÓ TÊN
Các bạn giúp mk ý c bài này vs ạ:
Cho a,b,c khác nhau đôi một và 1/a+1/b+1/c=0.rút gọn các bt sauView attachment 97432
[tex]\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}=\frac{bc}{abc}+\frac{ac}{abc}+\frac{ab}{abc}=0[/tex]
=> ab+bc+ca=0
=> bc=-ca-ab
ca=...
ab=... (ko muốn viết...:D)
Ta có: [tex]\frac{1}{a^{2}+2bc}=\frac{1}{a^{2}+bc-ab-ca}=\frac{1}{(a-c)(a-b)}[/tex]
tương tự...
...
...
quy đồng rút gọn là xong, các câu khác tương tự...:D
 
  • Like
Reactions: nhi1234

nguyen van ut

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng một 2018
899
269
149
Ninh Bình
THPT Nho Quan B
[tex]\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}=\frac{bc}{abc}+\frac{ac}{abc}+\frac{ab}{abc}=0[/tex]
=> ab+bc+ca=0
=> bc=-ca-ab
ca=...
ab=... (ko muốn viết...:D)
Ta có: [tex]\frac{1}{a^{2}+2bc}=\frac{1}{a^{2}+bc-ab-ca}=\frac{1}{(a-c)(a-b)}[/tex]
tương tự...
...
...
quy đồng rút gọn là xong, các câu khác tương tự...:D
mk cx lm như vậy rồi nhưng ý c mk áp dụng vào đến gần cuối lại tịt nên ms phải đi hỏi!:>(:>(:>(
 

Khôi Bùi

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng mười một 2018
201
288
91
Bắc Ninh
THCS Vũ Kiệt
Xin lỗi . mik lộn
a^2/(a-c)(a-b) + b^2/(b-a)(b-c) + c^2/(c-a)(c-b)
= a^2(b-c)/(a-b)(a-c)(b-c) - b^2(a-c)/(a-b)(b-c)(a-c) + c^2(a-b)/(a-b)(b-c)(a-c)
= a^2(b-c) - b^2(a-c) + c^2(a-b)/(a-b)(b-c)(a-c)
= a^2(b-c) - b^2(b-c) - b^2(a-b) + c^2(a-b) / (a-b)(b-c)(a-c)
= (a^2-b^2)(b-c) - (b^2-c^2)(a-b)/(a-b)(b-c)(a-c)
= (a-b)(b-c)(a+b-b-c)/(a-b)(b-c)(a-c)
= (a-b)(b-c)(a-c)/(a-b)(b-c)(a-c)
= 1
 
Last edited:

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
596
19
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
chắc từ cái đề bạn cũng tự suy ra dc ab+bc+ca=0 rồi nhỉ
-> ab=-bc-ca
bc=-ab-ca
ca=-ab-bc
Vậy
a^2/(a^2+2bc)+b^2/(b^2+2ac)+c^2/(c^2+2ab)=a^2/(a^2+bc-ab-ca)+b^2/(b^2+ac-ab-bc)+c^2/(c^2+ab-bc-ca)
Dưới mẫu tự pt thành nhân tử bạn được
a^2/(a-b)(a-c) + b^2/(b-c)(b-a) + c^2(c-b)(c-a)
Quy đồng lên được
{a^2(b-c)-b^2(a-c)+c^2(a-b)}/(a-b)(a-c)(b-c)
Giờ ta phân tích cái tử đi nhé
a^2(b-c)-b^2(a-c)+c^2(a-b)
=a^2(b-c)-b^2(b-c)-b^2(a-b)+c^2(a-b)
=(a^2-b^2)(b-c)-(b^2-c^2)(a-b)
=(a-b)(a+b)(b-c)-(b-c)(b+c)(a-b)
=(a-b)(b-c)(a+b-b-c)
=(a-b)(b-c)(a-c)
Vậy {a^2(b-c)-b^2(a-c)+c^2(a-b)}/(a-b)(a-c)(b-c)=(a-b)(b-c)(a-c)/(a-b)(a-c)(b-c) =1
theo nguyện vọng giải lại của bạn :D
 
  • Like
Reactions: nguyen van ut
Top Bottom