Toán 9 Rút gọn Biểu thức

minhtam8a2@gmail.com

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2016
521
1
2,580
326
17
Bình Định
THCS Ghềnh Ráng
  • Like
Reactions: Vinhtrong2601

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Sửa đề xíu là:[tex]A= \sqrt{\frac{(x^{2}-3)^{2}+12x^2}{x^{^{2}}}} + \sqrt{(x+2)^{2}-8x}[/tex] nhé.
[tex]A= \sqrt{\frac{(x^{2}-3)^{2}+12x^2}{x^{^{2}}}} + \sqrt{(x+2)^{2}-8x}=\sqrt{\frac{(x^2+3)^2}{x}}+\sqrt{(x+2)^2}=\frac{x^2+3}{|x|}+|x+2|[/tex]

Nếu bạn có thắc mắc gì thì có thể hỏi tại đây, chúng mình luôn sẵn sàng giúp đỡ.
Bạn có thể tham khảo lý thuyết + bài tập các môn khác tại đây.
 

minhtam8a2@gmail.com

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2016
521
1
2,580
326
17
Bình Định
THCS Ghềnh Ráng
Sửa đề xíu là:[tex]A= \sqrt{\frac{(x^{2}-3)^{2}+12x^2}{x^{^{2}}}} + \sqrt{(x+2)^{2}-8x}[/tex] nhé.
[tex]A= \sqrt{\frac{(x^{2}-3)^{2}+12x^2}{x^{^{2}}}} + \sqrt{(x+2)^{2}-8x}=\sqrt{\frac{(x^2+3)^2}{x}}+\sqrt{(x+2)^2}=\frac{x^2+3}{|x|}+|x+2|[/tex]

Nếu bạn có thắc mắc gì thì có thể hỏi tại đây, chúng mình luôn sẵn sàng giúp đỡ.
Bạn có thể tham khảo lý thuyết + bài tập các môn khác tại đây.
Em cảm ơn vì đã bổ sung phần thiếu sót trong phần đề nhưng mà hình như phải làm như sau thì mới đúng chứ anh nhỉ:[tex]A= \sqrt{\frac{(x^2-3)^2+12x^2}{x^2}} +\sqrt{(x+2)^2-8x}=\sqrt{\frac{(x^2+3)^2}{x^2}}+\sqrt{(x-2)^2} = \left | \frac{(x^2+3)}{x} \right | + \left | x-2 \right |[/tex]
Và khi làm được tới đây rồi thì mình vẫn phải tiếp tục rút gọn bằng cách bỏ dấu giá trị tuyệt đối và rút gọn tiếp, nhưng vì đề không có cho điều kiện của [tex]x[/tex] nên cần chia trường hợp để mà rút gọn, thế nhưng em vẫn chưa biết cách chia làm bao nhiêu trường hợp nên nhờ anh giúp đỡ ạ.
@Mộc Nhãn
 
Last edited:

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Em cảm ơn vì đã bổ sung phần thiếu sót trong phần đề nhưng mà hình như phải làm như sau thì mới đúng chứ anh nhỉ:[tex]A= \sqrt{\frac{(x^2-3)^2+12x^2}{x^2}} +\sqrt{(x+2)^2-8x}=\sqrt{\frac{(x^2+3)^2}{x^2}}+\sqrt{(x-2)^2} = \left | \frac{(x^2+3)}{x} \right | + \left | x-2 \right |[/tex]
Và khi làm được tới đây rồi thì mình vẫn phải tiếp tục rút gọn bằng cách bỏ dấu giá trị tuyệt đối và rút gọn tiếp, nhưng vì đề không có cho điều kiện của [tex]x[/tex] nên cần chia trường hợp để mà rút gọn, thế nhưng em vẫn chưa biết cách chia làm bao nhiêu trường hợp nên nhờ anh giúp đỡ ạ.
@Mộc Nhãn
Bạn có thể đi một bước nữa bằng cách nhận xét $x^2 + 3 > 0, \forall x \in \mathbb{R}$ nên $A = \dfrac{x^2 + 3}{|x|} + |x - 2|$

Như bạn thấy, rút gọn tới đó là đã gọn lắm rồi. Khi bạn chia trường hợp ra, nó cũng không rút gọn được thêm bao nhiêu mà lại còn sinh ra thêm 3 TH nữa.

Mình nghĩ, nếu được, bạn cứ giữ nguyên như vậy. Nếu đề bài có yêu cầu điều gì nữa thì bạn hãy hẵn chia TH nhé :D
 

minhtam8a2@gmail.com

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2016
521
1
2,580
326
17
Bình Định
THCS Ghềnh Ráng
Bạn có thể đi một bước nữa bằng cách nhận xét $x^2 + 3 > 0, \forall x \in \mathbb{R}$ nên $A = \dfrac{x^2 + 3}{|x|} + |x - 2|$

Như bạn thấy, rút gọn tới đó là đã gọn lắm rồi. Khi bạn chia trường hợp ra, nó cũng không rút gọn được thêm bao nhiêu mà lại còn sinh ra thêm 3 TH nữa.

Mình nghĩ, nếu được, bạn cứ giữ nguyên như vậy. Nếu đề bài có yêu cầu điều gì nữa thì bạn hãy hẵn chia TH nhé :D
Thầy dạy bộ môn của mình bảo cần phải tiếp tục rút gọn luôn dấu giá trị tuyệt đối(vì mình chỉ mới học lớp 9), vậy nên bạn có thể cho mình biết được ba trường hợp đó là gì không?
Mình cảm ơn nhiều:>
@iceghost @Mộc Nhãn
 
Last edited:

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Thầy dạy bộ môn của mình bảo cần phải tiếp tục rút gọn luôn dấu giá trị tuyệt đối(vì mình chỉ mới học lớp 9), vậy nên bạn có thể cho mình biết được ba trường hợp đó là gì không?
Mình cảm ơn nhiều:>
@iceghost @Mộc Nhãn
Bạn chú ý trong biểu thức thu được, ta có hai biểu thức trị tuyệt đối.

Xét chúng bằng $0$ thì ta sẽ thu được: $x = 0$ và $x = 2$

Như vậy, ba TH đó là:
  1. $x < 0$: khi đó $|x| = -x$ và $|x - 2| = -(x - 2)$
  2. $0 \leqslant x \leqslant 2$: khi đó $|x| = x$ và $|x - 2| = -(x - 2)$
  3. $2 < x$: khi đó $|x| = x$ và $|x - 2| = x - 2$
Nếu bạn có hứng thú, bạn có thể đọc một số thứ liên quan đến trị tuyệt đối ở đây nhé: https://diendan.hocmai.vn/threads/chuyen-de-gia-tri-tuyet-doi.831761/ :D
 
Top Bottom