Toán 9 Rút gọn biểu thức

daobaotram29072005@yahoo.com

Học sinh mới
Thành viên
21 Tháng bảy 2019
7
1
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

67259180_548115865727725_8372026690343272448_n.jpg
 

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,066
384
22
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
ĐKXĐ: $x \geq 0$ $x \ne 1$
[tex]A=\frac{15\sqrt{x}-11}{(\sqrt{x}+3)(\sqrt{x}-1)}+\frac{3\sqrt{x}-2}{1-\sqrt{x}}-\frac{2\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}+3}=\frac{15\sqrt{x}-11-(3\sqrt{x}-2)(\sqrt{x}+3)-(2\sqrt{x}+3)(\sqrt{x}-1)}{(\sqrt{x}+3)(\sqrt{x}-1)}=\frac{-5x+7\sqrt{x}-2}{(\sqrt{x}+3)(\sqrt{x}-1)}=\frac{(1-\sqrt{x})(5\sqrt{x}-2)}{(\sqrt{x}+3)(\sqrt{x}-1)}=\frac{2-5\sqrt{x}}{\sqrt{x}+3}[/tex]
[TEX]A-\frac{2}{3}[/TEX]=[tex]\frac{2-5\sqrt{x}}{\sqrt{x}+3}-\frac{2}{3}=\frac{6-15\sqrt{x}-2\sqrt{x}-6}{3(\sqrt{x}+3)}=\frac{-17\sqrt{x}}{3(\sqrt{x}+3)}[/tex]
tử $\leq 0$
mẫu >0
=>$A-\frac{2}{3} \leq 0$
=>$A \leq \frac{2}{3}$
 
Top Bottom