Toán 9 Rút gọn biểu thức

Long Trần 93204

Học sinh
Thành viên
24 Tháng hai 2019
169
35
21
21
Hà Nam
Trường THPT Chuyên Biên Hòa

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
1, A= [tex]\frac{x+2+\sqrt{x^{2}-4}}{x+2-\sqrt{x^{2}-4}}+\frac{x+2-\sqrt{x^{2}-4}}{x+2+\sqrt{x^{2}-4}}[/tex]
2, B= [tex]\frac{\sqrt{x-1-2\sqrt{x-2}}}{\sqrt{x-2}-1}[/tex]
Câu 1. Đặt nhân tử chung để phân tích, rút gọn quy đồng.
Câu 2. Biến đổi bt trong căn của tử thành bình phương của một hiệu, đưa ra khỏi căn và thu gọn
 

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
20
Vĩnh Phúc
a,[tex]\frac{x+2+\sqrt{x^2-4}}{x+2-\sqrt{x^2+4}}=\frac{\sqrt{x+2}(\sqrt{x+2}+\sqrt{x-2})}{\sqrt{x+2}(\sqrt{x+2}-\sqrt{x-2})}[/tex]
Cái sau tương tự rồi quy đồng
 
  • Like
Reactions: Long Trần 93204

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
1, A= [tex]\frac{x+2+\sqrt{x^{2}-4}}{x+2-\sqrt{x^{2}-4}}+\frac{x+2-\sqrt{x^{2}-4}}{x+2+\sqrt{x^{2}-4}}[/tex]
2, B= [tex]\frac{\sqrt{x-1-2\sqrt{x-2}}}{\sqrt{x-2}-1}[/tex]
2. Ta có: [tex]\sqrt{(x - 2) - 2\sqrt{x - 2}.1 + 1} = \sqrt{(\sqrt{x - 2})^{2} - 2\sqrt{x - 2}.1 + 1^{2}} = \sqrt{(\sqrt{x - 2} + 1)^{2}} = \sqrt{x - 2} + 1[/tex]
Vậy B = [tex]\frac{\sqrt{x - 2} + 1}{\sqrt{x - 2} - 1} = \frac{(\sqrt{x - 2} + 2)^{2}}{x - 2 - 1}[/tex]
 

Long Trần 93204

Học sinh
Thành viên
24 Tháng hai 2019
169
35
21
21
Hà Nam
Trường THPT Chuyên Biên Hòa
2. Ta có: [tex]\sqrt{(x - 2) - 2\sqrt{x - 2}.1 + 1} = \sqrt{(\sqrt{x - 2})^{2} - 2\sqrt{x - 2}.1 + 1^{2}} = \sqrt{(\sqrt{x - 2} + 1)^{2}} = \sqrt{x - 2} + 1[/tex]
Vậy B = [tex]\frac{\sqrt{x - 2} + 1}{\sqrt{x - 2} - 1} = \frac{(\sqrt{x - 2} + 2)^{2}}{x - 2 - 1}[/tex]
Cái phân số cuối cùng bạn làm thế nào ra vậy
 

Long Trần 93204

Học sinh
Thành viên
24 Tháng hai 2019
169
35
21
21
Hà Nam
Trường THPT Chuyên Biên Hòa
2. Ta có: [tex]\sqrt{(x - 2) - 2\sqrt{x - 2}.1 + 1} = \sqrt{(\sqrt{x - 2})^{2} - 2\sqrt{x - 2}.1 + 1^{2}} = \sqrt{(\sqrt{x - 2} + 1)^{2}} = \sqrt{x - 2} + 1[/tex]
Vậy B = [tex]\frac{\sqrt{x - 2} + 1}{\sqrt{x - 2} - 1} = \frac{(\sqrt{x - 2} + 2)^{2}}{x - 2 - 1}[/tex]
Lần "=" thứ 2 bạn nhầm dấu rồi
 
Top Bottom