Toán 9 Rút gọn biểu thức

anh thảo

Học bá thiên văn học
Thành viên
27 Tháng hai 2017
844
913
269
Hà Tĩnh
THCS Lê Văn Thiêm
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Rút gọn biểu thức
a) [tex]\frac{30}{[tex]\sqrt{6}[/tex]+1 }[/tex] + [tex]\frac{2}{[tex]\sqrt{6}[/tex] -2}[/tex] - [tex]\frac{6}{3-[tex]\sqrt{6}[/tex] }[/tex]
b) [tex]\frac{[tex]\sqrt{3+[tex]\sqrt{5}[/tex] }[/tex] }{[tex]\sqrt{2}[/tex] }[/tex] - [tex]\frac{[tex]\sqrt{5}[/tex] -1 }{2}[/tex]
c) [tex]\frac{[tex]\sqrt{21}[/tex] - [tex]\sqrt{3}[/tex] }{1- [tex]\sqrt{7}[/tex] }[/tex] + [tex]\frac{[tex]\sqrt{3}[/tex] +1}{[tex]\sqrt{3}[/tex] -1 }[/tex]
 
  • Like
Reactions: Sơn Nguyên 05

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
1) Rút gọn biểu thức
a) [tex]\frac{30}{[tex]\sqrt{6}[/tex]+1 }[/tex] + [tex]\frac{2}{[tex]\sqrt{6}[/tex] -2}[/tex] - [tex]\frac{6}{3-[tex]\sqrt{6}[/tex] }[/tex]
b) [tex]\frac{[tex]\sqrt{3+[tex]\sqrt{5}[/tex] }[/tex] }{[tex]\sqrt{2}[/tex] }[/tex] - [tex]\frac{[tex]\sqrt{5}[/tex] -1 }{2}[/tex]
c) [tex]\frac{[tex]\sqrt{21}[/tex] - [tex]\sqrt{3}[/tex] }{1- [tex]\sqrt{7}[/tex] }[/tex] + [tex]\frac{[tex]\sqrt{3}[/tex] +1}{[tex]\sqrt{3}[/tex] -1 }[/tex]
Bạn xem lại thử chứ có vẻ bị lỗi công thức rồi nhé!
 

THCS cudram

Học sinh mới
Thành viên
26 Tháng mười 2018
24
11
6
21
Đắk Lắk
THCS Cư Drăm
đây đúng ko bạn
gif.latex
 

ngocvan9999

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng mười hai 2017
655
521
121
22
TP Hồ Chí Minh
bình tây
1) Rút gọn biểu thức
a) [tex]\frac{30}{[tex]\sqrt{6}[/tex]+1 }[/tex] + [tex]\frac{2}{[tex]\sqrt{6}[/tex] -2}[/tex] - [tex]\frac{6}{3-[tex]\sqrt{6}[/tex] }[/tex]
b) [tex]\frac{[tex]\sqrt{3+[tex]\sqrt{5}[/tex] }[/tex] }{[tex]\sqrt{2}[/tex] }[/tex] - [tex]\frac{[tex]\sqrt{5}[/tex] -1 }{2}[/tex]
c) [tex]\frac{[tex]\sqrt{21}[/tex] - [tex]\sqrt{3}[/tex] }{1- [tex]\sqrt{7}[/tex] }[/tex] + [tex]\frac{[tex]\sqrt{3}[/tex] +1}{[tex]\sqrt{3}[/tex] -1 }[/tex]
Bạn cứ nhân lượng liên hợp là xong thoi
b) [tex]=\frac{\sqrt{2(3+\sqrt{5})}}{2}-\frac{\sqrt{5}-1}{2}=\frac{\sqrt{6+2\sqrt{5}}}{2}-\frac{\sqrt{5}-1}{2}=\frac{\sqrt{(1+\sqrt{5})^2}}{2}-\frac{\sqrt{5}-1}{2}=\frac{1+\sqrt{5}-(\sqrt{5}-1)}{2}=1[/tex]
c) [tex]=\frac{-\sqrt{3}(-\sqrt{7}+1)}{1-\sqrt{7}}+\frac{(\sqrt{3}+1)^2}{2}=-\sqrt{3}+\frac{4+2\sqrt{3}}{2}=-\sqrt{3}+\frac{2(2+\sqrt{3})}{2}=-\sqrt{3}+2+\sqrt{3}=2[/tex]
 
Top Bottom