Toán 9 Rút gọn biểu thức

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
20
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân
4,[tex]\frac{1}{1+\sqrt{2}}+\frac{1}{\sqrt{2}+\sqrt{3}}+....+\frac{1}{\sqrt{99}+\sqrt{100}}[/tex]
Trục căn thức ở mẫu ta có:
[tex]A=\frac{\sqrt{2}-1}{2-1}+\frac{\sqrt{3}-\sqrt{2}}{3-2}+...+\frac{\sqrt{100}-\sqrt{99}}{100-99}\\ A=\sqrt{2}-1+\sqrt{3}-\sqrt{2}+....+\sqrt{100}-\sqrt{99}=-1+10=9[/tex]
Các câu còn lại làm tương tự nha
Bài 10:
1)[tex]\sqrt{17-4\sqrt{9+4\sqrt{5}}}=\sqrt{17-4\sqrt{9+2\sqrt{20}}}=\sqrt{17-4(\sqrt{5}+2)}\\ =\sqrt{17-4\sqrt{5}-8}=\sqrt{9-4\sqrt{5}}=\sqrt{5}-2[/tex]
Các câu còn lại làm tương tự, bạn biến đổi ra hằng đẳng thức để mất dấu căn
 

Chuphamlanvy

Học sinh
Thành viên
17 Tháng một 2018
75
12
49
20
Ninh Bình
THCS Đồng Giao
4,[tex]\frac{1}{1+\sqrt{2}}+\frac{1}{\sqrt{2}+\sqrt{3}}+....+\frac{1}{\sqrt{99}+\sqrt{100}}[/tex]
Trục căn thức ở mẫu ta có:
[tex]A=\frac{\sqrt{2}-1}{2-1}+\frac{\sqrt{3}-\sqrt{2}}{3-2}+...+\frac{\sqrt{100}-\sqrt{99}}{100-99}\\ A=\sqrt{2}-1+\sqrt{3}-\sqrt{2}+....+\sqrt{100}-\sqrt{99}=-1+10=9[/tex]
Các câu còn lại làm tương tự nha
Bài 10:
1)[tex]\sqrt{17-4\sqrt{9+4\sqrt{5}}}=\sqrt{17-4\sqrt{9+2\sqrt{20}}}=\sqrt{17-4(\sqrt{5}+2)}\\ =\sqrt{17-4\sqrt{5}-8}=\sqrt{9-4\sqrt{5}}=\sqrt{5}-2[/tex]
Các câu còn lại làm tương tự, bạn biến đổi ra hằng đẳng thức để mất dấu căn
thế cậu biết làm ý 7 ở trên không?
 

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
20
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân
thế cậu biết làm ý 7 ở trên không?
Mình phải đi học nên không nói rõ cho bạn được
Đại loại là bạn cứ trục căn thức ở mẫu đi, cái [tex]24+8\sqrt{6}[/tex] nếu viết được thành HĐT thì tiếp tục rút gọn với cái căn ở mẫu. Bạn thử xem đi
Nếu có cách nhanh hơn thì nói mình nha
 
Top Bottom