Toán 9 Rút gọn biểu thức và tim min(HSG Thanh Hóa 2012-2013)

Love Means

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng một 2018
311
257
86
21
Nam Định
Trường THCS Yên Trung

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Cho P = $ \frac{x\sqrt{x} -3}{x - 2\sqrt{x} - 3} - \frac{2(\sqrt{x}-3)}{\sqrt{x} +1} + \frac{\sqrt{x} + 3}{3 - \sqrt{x}} $
a) Rút gọn P
b) Tìm min P
(Đ** , câu b khó v:)
b) $P=\dfrac{x+8}{\sqrt x+1}=\dfrac{x-1+9}{\sqrt x+1}=\sqrt x-1+\dfrac 9{\sqrt x+1}=\sqrt x+1+\dfrac 9{\sqrt x+1}-2\geqslant 6-2=4$.
Dấu '=' xảy ra $\Leftrightarrow x=4$.
 

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
Dùng phương pháp miền giá trị trứ danh đi bạn!
Đặt y = [tex]\sqrt{x}[/tex] ta có P = [tex]\frac{y^{2} + 8}{y + 1}[/tex]
Để P đạt Min thì pt: [tex]y^{2} + 8 = Py + P[/tex] [tex]\Leftrightarrow y^{2}[/tex] -Py -P + 8 có nghiệm
Xét [tex]\Delta[/tex] để suy ra khoảng của P ...
 
  • Like
Reactions: Love Means
Top Bottom