Rút gọn biểu thức số nguyên

P

phuongtrav

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)Rút gọn biểu thức
a)|x-3|+5
b)|x+2|+|x-5|
c)|x|-|x-5|
d)|x-3|+|x+1|

2)Rút gọn
a)(a+b+c-d)-(a-b+c-d)
b)(-a+b-c+d)+(a-b)-(-b+c)
c)-(a-b-d)+(b-c+d)-(-c+b+d)

3)Viết tất cả các số nguyên có giá trị tuyệt đối nhỏ hơn 100 theo một thứ tự bất kì. Sau đó cứ mỗi số cộng với số thứ tự của nó sẽ được một tổng. Hãy tìm tổng tất cả các tổng đã nhận được.
 
H

hiensau99

B1: Sao lớp 6 đã học bài này ròi nhỉ :D. mềnh lên lớp 7 mới học cơ mà ;;)

a)|x-3|+5 (*)
+ Nếu x \geq 3 \Rightarrow x-3 \geq 0 thì |x-3|=x-3 Thay vào (*) ta có:
|x-3|+5= x-3+5=x-2
+ Nếu x < 3 \Rightarrow x-3 < 0 thì |x-3|=-x+3 Thay vào (*) ta có:
|x-3|+5= -x+3+5=8-x

b)|x+2|+|x-5|
Giải tương tự ta có:
+|x+2|+|x-5|=2x-3 với x \geq 5
+|x+2|+|x-5|=7 với -2\leqx<5
+|x+2|+|x-5|=-2x+3 với x < -2

c)|x|-|x-5|
Cũng tương tự ta có:
+ |x|-|x-5|=5 với x\geq 5
+ |x|-|x-5|=2x-5 với 0\leq x <5
+ |x|-|x-5|=-5 với x<0

d)+ |x-3|+|x+1|=-2x+2 với x<-1
+ |x-3|+|x+1|=4 với -1\leq x< 3
+ |x-3|+|x+1|=2x-2 với x \geq 3

B2:
a)(a+b+c-d)-(a-b+c-d)=a+b+c-d-a+b-c+d=2b
b)(-a+b-c+d)+(a-b)-(-b+c)= -a+b-c+d+a-b+b-c=b-2c+d
c)-(a-b-d)+(b-c+d)-(-c+b+d)=-a+b+d+b-c+d+c-b-d=b+d
 
T

thithuan321

Toi yeu Toan hoc va toi muon kham pha no bang chinh tri oc cua minh

Giai
a, (a+b+c-d)-(a-b+c-d)
= a+b+c-d-a+b-c+d
=a-a + b+b + c-c - d-d
= (a-a) + (b+b) +(c-c) - (d-d)
= 0 + 2b + 0 - 0
= 2b
b,(-a+b-c+d)+(a-b)-(-b+c)
= -a+b-c+d+a-b+b-c
= -a+a + b-b+b - c+c + d
= (-a+a)+ (b-b+b) - (c+c) + d
= 0 + 0 + b - 2c +d
= b - 2c +d
= b + d - 2c
c,-(a-b-d)+(b-c+d)-(-c+b+d)
= -a-b-d+b-c+d+c-b-d
=-a-b-d+b-c+d-(-c)-b-d
= -a - (b+b-b) - (d+d-d) - [c+(-c)]
=-a - (2b-b) - (2d-d) - 0
= -a - b - d
= -(a+b+d)
 
Top Bottom