Toán rút gọn biểu thức lớp 9

roates

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng ba 2017
93
63
96
23

Hoàng Hương Giang

Tôi yêu Hóa học
Banned
28 Tháng hai 2017
268
414
156
22
Hà Nội
Ta có:
B= \frac{2\sqrt{x}-9-(\sqrt{x}+3)(\sqrt{x}-3)+(2\sqrt{x}+1)(\sqrt{x}-2)}{(\sqrt{x}-2)(\sqrt{x}-3)}

[tex]=\frac{x-\sqrt{x}-2}{(\sqrt{x}-2)(\sqrt{x}-3)}[/tex]

[tex]=\frac{(\sqrt{x}-2)(\sqrt{x}+1)}{(\sqrt{x}-2)(\sqrt{x}-3)}[/tex]

[tex]=\frac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-3}[/tex]

P=A:B= [tex]\frac{x+2\sqrt{x}+5}{\sqrt{x}-3}:\frac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-3} = \frac{x+2\sqrt{x}+5}{\sqrt{x}-3}. \frac{\sqrt{x}-3}{\sqrt{x}+1} =\frac{x+2\sqrt{x}+5}{\sqrt{x}+1}[/tex]
 
  • Like
Reactions: roates

kingsman(lht 2k2)

Mùa hè Hóa học|Ngày hè tuyệt diệu
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
Ta có:
B= \frac{2\sqrt{x}-9-(\sqrt{x}+3)(\sqrt{x}-3)+(2\sqrt{x}+1)(\sqrt{x}-2)}{(\sqrt{x}-2)(\sqrt{x}-3)}

[tex]=\frac{x-\sqrt{x}-2}{(\sqrt{x}-2)(\sqrt{x}-3)}[/tex]

[tex]=\frac{(\sqrt{x}-2)(\sqrt{x}+1)}{(\sqrt{x}-2)(\sqrt{x}-3)}[/tex]

[tex]=\frac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-3}[/tex]

P=A:B= [tex]\frac{x+2\sqrt{x}+5}{\sqrt{x}-3}:\frac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-3} = \frac{x+2\sqrt{x}+5}{\sqrt{x}-3}. \frac{\sqrt{x}-3}{\sqrt{x}+1} =\frac{x+2\sqrt{x}+5}{\sqrt{x}+1}[/tex]
thiếu đk rồi bạn cái mẫu phải #0
 
Top Bottom