Hóa 10 rượu

mngoc1507

Học sinh mới
Thành viên
8 Tháng năm 2020
2
0
1
19
Phú Thọ
THCS Tân Dân
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

đốt cháy hoàn toàn 6,2g A chỉ chứa C,H,O cần 8g O2 thu được 8,8g CO2. Xác định CTPY A nếu biết rằng A là rượu.
Cho 6,2g A trên tác dụng vừa hết với 1 axit no đơn chức B thì thu được 11,8g 1 este. Hãy xác định công thức của axit và este và khối lượng axit tham gia phản ứng
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
đốt cháy hoàn toàn 6,2g A chỉ chứa C,H,O cần 8g O2 thu được 8,8g CO2. Xác định CTPY A nếu biết rằng A là rượu.
Cho 6,2g A trên tác dụng vừa hết với 1 axit no đơn chức B thì thu được 11,8g 1 este. Hãy xác định công thức của axit và este và khối lượng axit tham gia phản ứng


Bảo toàn khối lượng => mH2O = mA + mO2 - mCO2 = 6,2 + 8 - 8,8 = 5,4
Mol CO2 = 0,2 < mol H2O = 0,3 => A là rượu no CnH2n+2Oz a mol
Mol A = mol H2O - mol CO2 = 0,1
=> n = 0,2/0,1 = 2
MA = 14n + 2 + 16z = 6,2/0,1 = 62 => z = 2 => A: C2H6O2
B: R-COOH
C2H4(OH)2 + 2 R-COOH -> (R-COO)2-C2H4 + 2 H2O
Mol este = mol A = 0,1
M este = 2(R+44)+28 = 11,8/0,1 => R = 1 là H => B là H-COOH và este (HCOO)2-C2H4
Mol B = 2*mol A = 0,2 => mB = 46*0,2 = 9,2
 
Top Bottom