Hóa 9 Rượu

D'racy

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng ba 2019
292
106
61
18
Bến Tre
THCS Nhuận Phú Tân
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Tiến hành lên men 200ml rượu 5 độ 75 thu được 200ml dung dịch Y. Lấy 100ml Y cho tác dụng với Na dư thu được 60,648 lít H2. Tính hiệu suất phản ứng quá trình lên men giấm
2.Cho m1 g ROH và m2 g R'COOH trộn lại với nhau rồi chia làm ba phần
Phần 1 tác dụng với Na dư thu được 3,36lit H2
Phần 2 đốt cháy thu được 39,6g CO2
Phần 3 thực hiện este hóa với H=100% thu được 10,2g este. Đốt cháy 5,1g este thu được 11g CO2 và 4,5g H2O
Tìm công thức và tính m1 và m2
@Kayaba Akihiko , @Bong Bóng Xà Phòng , @Quynhtram01022000 , @Tâm Hoàng, @Isla Chemistry , @Dio Chemistry Tối nay hoặc ngày mai làm xong giúp em nhé
 
  • Like
Reactions: Sophie Vương

Bong Bóng Xà Phòng

Cựu Mod Hóa|Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
18 Tháng mười hai 2017
3,707
8,659
834
Hưng Yên
Nope
Tiến hành lên men 200ml rượu 5 độ 75 thu được 200ml dung dịch Y. Lấy 100ml Y cho tác dụng với Na dư thu được 60,648 lít H2. Tính hiệu suất phản ứng quá trình lên men giấm
VC2H5OHbđ = 11,5 ml
-> mC2H5OH = 9,2g
-> nC2H5OH bđ = 0,2
Tính được ngay nH2O bđ = 10,47 mol
Tự viết phản ứng
Số mol lần lượt là xCH3COOH , (0,2-x)C2H5OH , (x+10,47)H2O
Viết lần lượt 3 pư khi cho Na dư vào dd Y
-> nH2 = 1/4(x+10,67) = 2,7075
-> x =0,16
 

D'racy

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng ba 2019
292
106
61
18
Bến Tre
THCS Nhuận Phú Tân
VC2H5OHbđ = 11,5 ml
-> mC2H5OH = 9,2g
-> nC2H5OH bđ = 0,2
Tính được ngay nH2O bđ = 10,47 mol
Tự viết phản ứng
Số mol lần lượt là xCH3COOH , (0,2-x)C2H5OH , (x+10,47)H2O
Viết lần lượt 3 pư khi cho Na dư vào dd Y
-> nH2 = 1/4(x+10,67) = 2,7075
-> x =0,16
Làm bài 2 luôn anh
 

Lindlar Catalyst

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng chín 2018
576
781
161
TP Hồ Chí Minh
Đại học sư phạm tphcm
1.Tiến hành lên men 200ml rượu 5 độ 75 thu được 200ml dung dịch Y. Lấy 100ml Y cho tác dụng với Na dư thu được 60,648 lít H2. Tính hiệu suất phản ứng quá trình lên men giấm
2.Cho m1 g ROH và m2 g R'COOH trộn lại với nhau rồi chia làm ba phần
Phần 1 tác dụng với Na dư thu được 3,36lit H2
Phần 2 đốt cháy thu được 39,6g CO2
Phần 3 thực hiện este hóa với H=100% thu được 10,2g este. Đốt cháy 5,1g este thu được 11g CO2 và 4,5g H2O
Tìm công thức và tính m1 và m2
@Kayaba Akihiko , @Bong Bóng Xà Phòng , @Quynhtram01022000 , @Tâm Hoàng, @Isla Chemistry , @Dio Chemistry Tối nay hoặc ngày mai làm xong giúp em nhé
2/
Trong mỗi phần hh X có a mol rượu R-OH và b mol axit
Phần 1: mol hh = 2 mol H2: a + b = 2*0,15 = 0,3
Phần 2: mol CO2 = 39,6/44 = 0,9
Phần 3:
Mol CO2 = mol H2O = 0,25 => este E:là đơn no CxH2xO2 ==> rượu và axit cũng đơn no
Gọi k mol tương ứng 5,1 gam este
Bảo toàn khối lượng: mO2 = mCO2 + mH2O - mE => mO2 = 11 + 4,5 - 5,1 = 10,4 => mol O2 = 0,325
CxH2xO2 + O2 = CO2 + H2O
k--------------0,325------0,25--------0,25
Bảo toàn mol O: 2k + 2.0,325 = 2.0,25 + 0,25 ===> k = 0,05
Số nguyên tử C = 0,25/0,05 = 5 => E là C5H10O2
=> 10,2 g E có số mol là 0,1
=> rượu CnH2n+2O a mol và axit CmH2mO2 b mol
CnH2n+2O + CmH2mO2 --> C5H10O2
a---------------------------b------------------0,1
Có hệ:
a + b = 0,3
na + mb = 0,9. (1)
n + m = 5. (2)
TH 1: nếu rượu dư: => mol axit = mol este ==> b = 0,1 và a = 0,2
(1) (2) => 2n + m = 9. ==> n = 4 và m = 1
Rượu C4H10O 0,2 mol và axit CH2O2 0,1 mol
=> m1 và m2

TH 2: nếu axit dư: => mol rượu = mol este ==> a = 0,1 và b = 0,2
(1) (2) => n + 2m = 9. ==> n = 1 và m = 4
Rượu CH4O 0,1 mol và axit C4H8O2 0,1 mol
=> m1 và m2
 
Top Bottom