Hóa 9 Rượu và axit

D'racy

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng ba 2019
292
106
61
18
Bến Tre
THCS Nhuận Phú Tân
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp X gồm rượu Y no, đơn chức, mạch hở( Y có công thức tổng quát là CnH2n+1OH )
và axit cacboxylic Z no, hai chức, mạch hở ( Z có công thức tổng quát là HOOC-CmH2m-
COOH). Đốt cháy hoàn toàn 24,44 gam hỗn hợp X thu được 16,92 gam nước. Mặt khác,
nếu cho 24,44 gam hỗn hợp X tác dụng với natri dư thì thu được 4,928 lít (đktc) khí H2.
a) Xác định công thức cấu tạo thu gọn có thể có của Y,Z
b) Tính phần trăm khối lượng của mỗi chất trong hỗn hợp X.
@Tùng Lê, @phamthimai146
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Hỗn hợp X gồm rượu Y no, đơn chức, mạch hở( Y có công thức tổng quát là CnH2n+1OH )
và axit cacboxylic Z no, hai chức, mạch hở ( Z có công thức tổng quát là HOOC-CmH2m-
COOH). Đốt cháy hoàn toàn 24,44 gam hỗn hợp X thu được 16,92 gam nước. Mặt khác,
nếu cho 24,44 gam hỗn hợp X tác dụng với natri dư thì thu được 4,928 lít (đktc) khí H2.
a) Xác định công thức cấu tạo thu gọn có thể có của Y,Z
b) Tính phần trăm khối lượng của mỗi chất trong hỗn hợp X.
@Tùng Lê, @phamthimai146

X: rượu Y: CnH2n+2O a mol, axit Z: CmH2m-2O4 b mol
mX = 14na + 18a + 14mb + 62b = 24,44 => 14(na + mb) + 18a + 62b = 24,44. (1)
Mol H2O = na + a + mb - b = 0,94. (2)
Mol H2 = 0,5a + b = 0,22. (3)
(1)(2)(3) => a = 0,16 và b = 0,14 và na + mb = 0,92
=> 8n + 7m = 46 => n = 4 và m = 2
=> Y: C4H9-OH 0,16 mol và Z: (COOH)2 0,14 mol
=> mY và mZ
 
Top Bottom