Hóa 9 Rượu etylic

0989120408

Học sinh
Thành viên
29 Tháng chín 2018
39
11
21
Bình Phước
Trường THCS Nguyễn Trường Tộ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Để thủy phân hoàn toàn 25 gam hỗn hợp gồm 2 este có công thức RCOOCnH2n+1 và RCOOCmH2m+1 (m=n+1) phải dùng 300ml dung dịch NaOH 1M đun nóng dung dịch sau phản ứng thu đc 12,4 gam hỗn hợp 2 rượu CnH2n+1OH và CmH2m+1OH .
a, Xác định công thức 2 este ban đầu
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Để thủy phân hoàn toàn 25 gam hỗn hợp gồm 2 este có công thức RCOOCnH2n+1 và RCOOCmH2m+1 (m=n+1) phải dùng 300ml dung dịch NaOH 1M đun nóng dung dịch sau phản ứng thu đc 12,4 gam hỗn hợp 2 rượu CnH2n+1OH và CmH2m+1OH .
a, Xác định công thức 2 este ban đầu

Este đồng đẳng liên tiếp CxHyO2 a mol
Mol NaOH = mol rượu = mol este = 0,3
M rượu = 12,4/0,3 = 41,3 => 2 rượu là CH3OH và C2H5OH
Bảo toàn khối lượng => m muối RCOONa = m este + m NaOH - m rượu = 25 + 40*0,3 - 12,4 = 24,6
M RCOONa = 24,6/0,3 = 82 => muối CH3COONa
=> 2 este là CH3COOCH3 và CH3COOC2H5
 
Top Bottom