Hóa 11 rượu etylic

Ngọc Hân 2k2

Học sinh
Thành viên
24 Tháng một 2019
126
25
26
23
Quảng Trị
THPT VĨNH LINH
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hỗn hợp M gồm rượu etylic và 2 axit hữu cơ no đơn chức mạch hở kế tiếp trong dãy đồng đẳng Cho m gam M tác dụng với Na dư thu được 3,92 lít hidro. Nếu đốt cháy m gam hỗn hợp M bằng lượng oxi dư rồi cho toàn bộ sản phẩm cháy hấp thụ hết vào dung dịch CaOH2 dư thì thu được 75 g kết tủa và khối lượng bình đựng dung dịch CaOH2 tăng 50.1 gam.
a. tính số mol mỗi axit và ctpt
b. đun nóng M trên vs H2so4 đặc . tính khối lượng este thu được . biết hiệu suất phản ứng este hóa là 80% và 2 axit pứ vơi hiệu suất bằng nhau
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
hỗn hợp M gồm rượu etylic và 2 axit hữu cơ no đơn chức mạch hở kế tiếp trong dãy đồng đẳng Cho m gam M tác dụng với Na dư thu được 3,92 lít hidro. Nếu đốt cháy m gam hỗn hợp M bằng lượng oxi dư rồi cho toàn bộ sản phẩm cháy hấp thụ hết vào dung dịch CaOH2 dư thì thu được 75 g kết tủa và khối lượng bình đựng dung dịch CaOH2 tăng 50.1 gam.
a. tính số mol mỗi axit và ctpt
b. đun nóng M trên vs H2so4 đặc . tính khối lượng este thu được . biết hiệu suất phản ứng este hóa là 80% và 2 axit pứ vơi hiệu suất bằng nhau

M gồm C2H6O a mol, CnH2nO2 b mol
Mol M = 2 mol H2 => a + b = 2*0,175 = 0,35
Mol CO2 = mol kết tủa = 2a + nb = 0,75
m bình tăng = mCO2 + mH2O = 50,1 => m H2O = 17,1
=> mol H2O = 3a + nb = 17,1/18 = 0,95
=> a = 0,2 và b = 0,15 => n = 2,33
Hai axit là C2H4O2 x mol, C3H6O2 y mol
Mol axit = x + y = b = 0,15
Mol CO2 = 2a + 2x + 3y = 0,75 => 2x + 3y = 0,35
=> x = 0,1 và y = 0,05
C2H6O + CnH2nO2 -> este + H2O
0,2--------------0,15
0,12--------------0,12-------------------0,12
Phân tử lượng axit = 64,67
Với H = 0,8 => mol phản ứng = 0,15*0,8 = 0,12
Bảo toàn khối lượng : m este = m rượu + m axit - m H2O = 46*0,12 + 64,67*0,12 - 18*0,12 = 11,12
 
Top Bottom