rượu đồng đẳng liên tiếp, jup với

T

temujinhlbr

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy hỗn hợp 2 rượu đồng đẳng liên tiếp có số mol bằng nhau, ta thu được khi CO2 và hơi nước có tỉ lệ số mol: nCO2 : nH2O = 2 : 3. Công thức phân tử 2 rượu lần lượt là:
A. CH4O và C3H8O B. C2H6O và C3H8O
C. CH4O và C2H6O D. C2H6O và C4H10O
 
Last edited by a moderator:
M

mattroi_94

Đốt cháy hỗn hợp 2 rượu đồng đẳng có số mol bằng nhau, ta thu được khi CO2 và hơi nước có tỉ lệ số mol: nCO2 : nH2O = 2 : 3. Công thức phân tử 2 rượu lần lượt là:
A. CH4O và C3H8O B. C2H6O và C3H8O
C. CH4O và C2H6O D. C2H6O và C4H10O

Do nCO2: nH2O=3:2\Rightarrow rượu no
(xem mấy cái đáp án thì ko có rượu nào đa chức...).. gọi CTPT tb: [TEX]C_nH_2n+_2O[/TEX]
\Rightarrow[TEX]\frac{n+1}{n}=\frac{3}{2}[/TEX]
\Rightarrow n trung bình=2
\Rightarrow đáp án A
 
U

utit_9x

Đốt cháy hỗn hợp 2 rượu đồng đẳng có số mol bằng nhau, ta thu được khi CO2 và hơi nước có tỉ lệ số mol: nCO2 : nH2O = 2 : 3. Công thức phân tử 2 rượu lần lượt là:
A. CH4O và C3H8O B. C2H6O và C3H8O
C. CH4O và C2H6O D. C2H6O và C4H10O

nH2O>nCO2 mà 2 ancol là đồng đẳng của nhau ----> cả 2 ancol đều no mạch hở
Gọi CT chung của 2 ancol là [TEX]{C}_{n}{H}_{2n+2}{O}_{x}[/TEX]
[TEX]{C}_{n}{H}_{2n+2}{O}_{x}+(\frac{3n}{2}+\frac{1}{2}-\frac{x}{2}){O}_{2}\rightarrow nC{O}_{2}+(n+1){H}_{2}O[/TEX]
[TEX]\frac{{n}_{{CO}_{2}}}{{n}_{{H}_{2}O}}=\frac{2}{3} \rightarrow \frac{n}{n+1}=\frac{2}{3}[/TEX]
[TEX]\rightarrow n=2[/TEX]
mà 2 ancol có cùng số mol ==>A
 
T

temujinhlbr

Xin lỗi mình ghi đề thiếu đã edit lại, đây là 2 rượu đồng đẳng liên tiếp.Mình cũng giải ra nhu các bạn, nhưng hai rượu đồng đẳng liên tiếp thì đáp A không thỏa rồi.Mình kiếm trên mạng thấy đáp án ra 2 rượu là CH3OH và C2H5OH.Chịu không giải thích được tại sao thế.
 
U

utit_9x

Xin lỗi mình ghi đề thiếu đã edit lại, đây là 2 rượu đồng đẳng liên tiếp.Mình cũng giải ra nhu các bạn, nhưng hai rượu đồng đẳng liên tiếp thì đáp A không thỏa rồi.Mình kiếm trên mạng thấy đáp án ra 2 rượu là CH3OH và C2H5OH.Chịu không giải thích được tại sao thế.
cậu thử thay với 1 mol CH3OH và 1 mol C2H5OH xem có ra tỉ lệ mol CO2 và H2O như trên ko đề ntn chắc sai rồi
 
Last edited by a moderator:
S

sugiayeuthuong

dù tỉ lệ mol thế nào thì cũng không thể ra n trung bình=2 được(vì là đồng đẳng kế tiếp)
n trung bình trong trường hợp này chắc chắn phải lẻ chứ không thể là sỗ nguyên dương
đề bài này chắc chắc chắn là sai bạn à
 
S

sugiayeuthuong

chỉ cần cho tỉ lệ nCO2/nH2O là có thể tìm công thức phân tử của 2 ancol rồi nhưng đề bài ra sai tỉ lệ không thể là 2/3 còn nếu là 2/3 thì chỉ có thể là đem đốt 1 ancol và ancol đó là C2H5OH
 
H

hungbvf123

de` sai la` cai' chak roi`nhung doi khi cung co nhung cau hoi meo lien wan toi cau nay nhu la:
tỉ lệ nCO2/nH2O giữa 2 chất là 2:3 chẳng hạn. cái này khá mẹo đấy
 
Top Bottom