Hóa 9 Rượu - Axit - Este

0329458464

Học sinh
Thành viên
6 Tháng ba 2020
31
7
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 3 lít rượu 11,5 độ lên men giấm. Sau một thời gian, một phần rượu chuyển thành axit giấm,
một phần axit sinh ra tác dụng với rượu thừa tạo thành este etylaxetat. Lấy 100ml giấm tác dụng hoàn
toàn với dung dịch NaOH 1M thì cần 150ml dung dịch NaOH.
a) Viết các phương trình phản ứng xảy ra
b) Tính nồng độ % các chất có trong dung dịch giấm. biết rằng có 20% khối lượng axit giấm sinh ra tác
dụng với rươụ thừa tạo thành este etylaxetat (khối lượng giấm không tính , biết khối lượng riêng của
rượu là 0,8 gam/ml, của nước là 1 gam/ml).
:):)Mọi người giúp em với ạ !!!!! :):)
Em cảm ơn nhiều lắm lắm luôn ạ !!!!:):):)
 

Tùng Lê

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng mười 2019
975
558
116
Bắc Giang
THCS Xuân Phú
Cho 3 lít rượu 11,5 độ lên men giấm. Sau một thời gian, một phần rượu chuyển thành axit giấm,
một phần axit sinh ra tác dụng với rượu thừa tạo thành este etylaxetat. Lấy 100ml giấm tác dụng hoàn
toàn với dung dịch NaOH 1M thì cần 150ml dung dịch NaOH.
a) Viết các phương trình phản ứng xảy ra
b) Tính nồng độ % các chất có trong dung dịch giấm. biết rằng có 20% khối lượng axit giấm sinh ra tác
dụng với rươụ thừa tạo thành este etylaxetat (khối lượng giấm không tính , biết khối lượng riêng của
rượu là 0,8 gam/ml, của nước là 1 gam/ml).
:):)Mọi người giúp em với ạ !!!!! :):)
Em cảm ơn nhiều lắm lắm luôn ạ !!!!:):):)
a) C2H5OH + O2 --men giấm, to--> CH3COOH + H2O
CH3COOH + C2H5OH <--> CH3COOC2H5 + H2O
b) dung dịch chứa CH3COOH:0.8x , CH3COOC2H5: 0.2x
CH3COOH + NaOH --> ...
CH3COOC2H5 + NaOH -->...
=> 0.8x + 0.2x= 0.15
=> x= 0.15
=> nCH3COOH=0.12(mol) , nCH3COOC2H5= 0.03(mol)
3 lít rượu gồm VC2H5OH= 0.345(l) , VH2O=2.655(l)
=> m(ddR)= 0.345 x0.8 + 2.655= 2.931(kg)
nC2H5OH=6(mol) => nO2=6(mol)
m(3l giấm)= m(ddR) + mO2= 3.123(kg)
=> m(100ml giấm)= 0.1041(kg)= 104.1(g)
=> C%
 
Top Bottom