ruồi giấm?

K

kino_123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

ở ruồi giấm, A(thân xám)>> a(thân đen), B(cánh dài)>> b(cánh cụt). 2 cặp gen này cùng nằm trên 1 NST thường. gen D(mắt đỏ)>> d (mắt trắng).gen này nằm trên X không alen tương ứng trên Y. phép lai: [TEX]\frac{AB}{ab}X^DX^d x \frac{AB}{ab}X^DY[/TEX] cho F1 có kh thân den, cánh cụt mắt đỏ chiếm 15%. tần số hoán vị của gen này là:
a/20%
b/18%
c/15%
d/30%
 
A

autumns_gust

Khi ta tách riêng từng cặp NST thì thấy rằng:
đen cụt đỏ = đen cụt x đỏ , đỏ = 3/4 => đen cụt = 0,2

Nếu bạn học SGK NC thì xem trang 56 sẽ thấy 1 đoạn có ý muốn nói rằng hoán vị gen chỉ xảy ra ở ruồi giấm cái.
Nếu học SGK CB thì trang 46, đúng ngay tính trạng như đề bài, sẽ thấy rằng ở phần liên kết gen thì đực xám dài dị hợp không hoán vị gen, ở phần hoán vị gen thì cái xám dài dị hợp lại có hoán vị gen. Tức là 2 tính trạng này chỉ xảy ra hoán vị gen ở con cái.

Như vậy ab ở đực là 0,5
=> ab ở cái là 0,4
ab là giao tử liên kết => giao tử hoán vị aB=Ab=0,1 => f=20%
 
Top Bottom