Vật lí Rơi tự do

nguyenthicuba

Học sinh mới
Thành viên
21 Tháng chín 2017
47
9
6
22
Quảng Ngãi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một vật nặng được ném theo phương thẳng đứng hướng lên từ vị trí cách mặt đất 225m, với tốc độ 60m/s.Lấy g=10. Chọn gốc tọa độ tại vị trí ném, 0y thẳng đứng hướng lên, gốc thời gian lúc ném vật.
a. Lập phương trình chuyển động của vật
b. Tìm thời gian chuyển động của vật đi lên từ khi ném
c. tìm quãng đường vật đi được trong 7s đầu (tính từ lúc t=0)
d. Tìm thời gian mà vật đi được 280m cuối
 

trunghieuak53

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
Mod xuất sắc nhất 2017
27 Tháng hai 2017
2,098
5,061
804
Ninh Bình
em kiểm tra lại đề bài câu b xem có thiếu gì không nhé vì anh thấy đề hỏi chưa sát ý nên không biết là đề hỏi thời gian chuyển động của vật đi lên từ khi ném cho đến khi chạm đất hay là thời gian chuyển động của vật đi lên từ khi ném cho đến khí vật đạt độ cao lớn nhất
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,619
744
21
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
Một vật nặng được ném theo phương thẳng đứng hướng lên từ vị trí cách mặt đất 225m, với tốc độ 60m/s.Lấy g=10. Chọn gốc tọa độ tại vị trí ném, 0y thẳng đứng hướng lên, gốc thời gian lúc ném vật.
a. Lập phương trình chuyển động của vật
b. Tìm thời gian chuyển động của vật đi lên từ khi ném
c. tìm quãng đường vật đi được trong 7s đầu (tính từ lúc t=0)
d. Tìm thời gian mà vật đi được 280m cuối

a/ h = 60t - 5t[tex]^{2}[/tex] (1)
b/ Áp dụng phương trình độc lập thời gian
[tex]Hmax = \frac{60^{2}}{2.g} = \frac{60^{2}}{2.10} = 180m[/tex]
thay Hmax vào pt (1), ta được
[tex]180 = 60t - 5t^{2} \Leftrightarrow 5t^{2} - 60t + 180 = 0[/tex]
Giải pt trên, ta được t = 6s.
c/ Quãng đường vật đi được sau 1s kể từ lúc đạt độ cao Hmax là
[tex]h1 = \frac{1}{2}gt^{2} = 5m[/tex]
Vậy quãng đường vật đi được sau 7 s là H = Hmax + h1 = 185m;
d/ Xét từ lúc vật đạt độ cao 280m thì vật có tọa độ là 280 - 225 = 55.
Ta có pt chuyển động của vật rơi tự do với v0 = 0 lúc vật đạt Hmax
h = h0 - [tex]5t^{2}[/tex] = 55 - [tex]5t^{2}[/tex];
Khi vật chạm đất thì h = 0, ta có pt:
0 = 55 - 5 t[tex]^{2}[/tex]
giải pt trên, ta được t = [tex]\sqrt{11}[/tex]s.
 
Top Bottom