Sinh 9 Rối loạn trong quá trình phân bào của các tế bào

Đỗ Hằng

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
18 Tháng chín 2017
2,110
2,765
456
21
Thanh Hóa
THPT Triệu Sơn 3
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một tế bào sinh dưỡng của cây ngô (2n=20), nguyên phân một số đợt, tạo ra 32 tế bào nhóm A. Nhóm tế bào này tiếp tục nguyên phân 2 đợt, trong đợt đầu một số TB không hình thành thoi phân bào, còn các đợt phân bào khác đều diễn ra bình thường. Tổng số tế bào tạo ra sau đợt phân bào cuối cùng là 120.
a, Hãy xác định số tế bào không hình thành thoi phân bào trong nguyên phân
b, Hãy tính tổng số NST trong các tế bào được tạo sau quá trình nguyên phân nói trên.
 

No Excuse

Học sinh mới
Thành viên
23 Tháng tám 2018
4
5
6
21
Hà Nội
thpt cao ba quat
Một tế bào sinh dưỡng của cây ngô (2n=20), nguyên phân một số đợt, tạo ra 32 tế bào nhóm A. Nhóm tế bào này tiếp tục nguyên phân 2 đợt, trong đợt đầu một số TB không hình thành thoi phân bào, còn các đợt phân bào khác đều diễn ra bình thường. Tổng số tế bào tạo ra sau đợt phân bào cuối cùng là 120.
a, Hãy xác định số tế bào không hình thành thoi phân bào trong nguyên phân
b, Hãy tính tổng số NST trong các tế bào được tạo sau quá trình nguyên phân nói trên.

số tế bào cuối cùng là 120 vậy số tế bào tham gia nguyên phân trong đợt 2 là 60 tb. đặt x là số tế bào không nguyên phân ở đợt 1 và y là số tế bào tham gia nguyên phân. ta có hệ x+y=32 và x+2y=60 giải hệ ta có x=4 vậy có 4 tế bào không tạo thành thoi phân bào.
vậy trong 120 tế bào có 8 tế bào có bộ NST kép(4n). 112 tế bào có bộ NST thường. vậy ta có 112x20=2240 NST đơn và 8x20=160 NST kép
 

Đỗ Hằng

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
18 Tháng chín 2017
2,110
2,765
456
21
Thanh Hóa
THPT Triệu Sơn 3
số tế bào cuối cùng là 120 vậy số tế bào tham gia nguyên phân trong đợt 2 là 60 tb. đặt x là số tế bào không nguyên phân ở đợt 1 và y là số tế bào tham gia nguyên phân. ta có hệ x+y=32 và x+2y=60 giải hệ ta có x=4 vậy có 4 tế bào không tạo thành thoi phân bào.
vậy trong 120 tế bào có 8 tế bào có bộ NST kép(4n). 112 tế bào có bộ NST thường. vậy ta có 112x20=2240 NST đơn và 8x20=160 NST kép
Cho mình cảm ơn nhé
Bạn cho mình hỏi thêm nếu x tb không hình thành thoi phân bào thì qua 1 lần nguyên phân vẫn là x tb phải không?
 

Sở Huyền Anh

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng mười hai 2017
432
283
89
21
Nghệ An
THPT Tân Kỳ 1
[tex][QUOTE="Dothihang1288dothihang, post: 3533289, member: 2579989"]Cho mình cảm ơn nhé Bạn cho mình hỏi thêm nếu x tb không hình thành thoi phân bào thì qua 1 lần nguyên phân vẫn là x tb phải không?[/QUOTE] bạn ơi không hình thành thoi phân bào thì vẫn hình thành [tex]x^{2}[/tex] tb vì không hình thành thoi phân bào nhưng vẫn phân chia mà[/tex]
 

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
584
21
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
[tex] bạn ơi không hình thành thoi phân bào thì vẫn hình thành [tex]x^{2}[/tex] tb vì không hình thành thoi phân bào nhưng vẫn phân chia mà[/tex]
Phân chia kiểu gì để được 2 tb v ????
1 tb trong qt nguyên phân k hình thành thoi phân bào = k xếp hàng= k phân li = 1 tb 4n NST + 1 tb 0 NST (k tồn tại )
=> x tb không hình thành thoi phân bào thì qua 1 lần nguyên phân vẫn là x tb
 

Sở Huyền Anh

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng mười hai 2017
432
283
89
21
Nghệ An
THPT Tân Kỳ 1
Phân chia kiểu gì để được 2 tb v ????
1 tb trong qt nguyên phân k hình thành thoi phân bào = k xếp hàng= k phân li = 1 tb 4n NST + 1 tb 0 NST (k tồn tại )
=> x tb không hình thành thoi phân bào thì qua 1 lần nguyên phân vẫn là x tb
ko hình thành thoi phân bào nhưng tế bào vẫn phân chia chứ. Đâu phải nó ko phân chia đâu. Không thì làm sao hình thành tế bào ko có NST
 
  • Like
Reactions: Vũ Linh Chii

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
584
21
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
ko hình thành thoi phân bào nhưng tế bào vẫn phân chia chứ. Đâu phải nó ko phân chia đâu. Không thì làm sao hình thành tế bào ko có NST
ok .. nó vẫn phân chia và hình thành : 1 tb 4n và 1tb 0n
1tb k có NST nào thì nó có tồn tại k ??? hay k tồn tại ???
 

Sở Huyền Anh

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng mười hai 2017
432
283
89
21
Nghệ An
THPT Tân Kỳ 1
ok .. nó vẫn phân chia và hình thành : 1 tb 4n và 1tb 0n
1tb k có NST nào thì nó có tồn tại k ??? hay k tồn tại ???
Ầu. Vậy đề có hỏi rằng chỉ tính tế bào tồn tại ko. Với lại trong trường hợp tế bào sinh dục thì nó vẫn tồn tại mà. Một số đề họ vẫn tính đó thôi. Theo mình với đề này chỉ cần có là tính
 

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
584
21
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
Ầu. Vậy đề có hỏi rằng chỉ tính tế bào tồn tại ko. Với lại trong trường hợp tế bào sinh dục thì nó vẫn tồn tại mà. Một số đề họ vẫn tính đó thôi. Theo mình với đề này chỉ cần có là tính
thường thì sẽ chẳng có đề quái nào bắt tính số tb k tồn tại cả ...
Chết rồi còn bắt tính thì gọi là thần kinh k nhỉ ??

TB Sinh dục tại sao lại tồn tại bộ NST 0n ??? ( k phân li trong cả GP1 và GP2)
Giải thích những điều bạn nói nhé ;););)
 
Last edited:

No Excuse

Học sinh mới
Thành viên
23 Tháng tám 2018
4
5
6
21
Hà Nội
thpt cao ba quat
Ầu. Vậy đề có hỏi rằng chỉ tính tế bào tồn tại ko. Với lại trong trường hợp tế bào sinh dục thì nó vẫn tồn tại mà. Một số đề họ vẫn tính đó thôi. Theo mình với đề này chỉ cần có là tính
TB sinh dưỡng k có NST thì sẽ k sống được vì bị mất chức năng và một số cái khác. Còn giao tử thì có thể tồn tại nếu xảy ra hiện tượng k phân li nhé . Đây là ý kiến của mình. Nếu bạn muốn biết chi tiết thì google k tính phí đâu :))
 

No Excuse

Học sinh mới
Thành viên
23 Tháng tám 2018
4
5
6
21
Hà Nội
thpt cao ba quat
thường thì sẽ chẳng có đề quái nào bắt tính số tb k tồn tại cả ...
Chết rồi còn bắt tính thì gọi là thần kinh k nhỉ ??

TB Sinh dục tại sao lại tồn tại bộ NST 0n ??? ( k phân li trong cả GP1 và GP2)
Giải thích những điều bạn nói nhé ;););)
TB sinh duc co ton tai o trang thai ko co nst ban nhe.
VD:
P: 2n x 2n
G: 2n, 0 / n (khong phan ly giam phan 1 hoac 2)
F1: 3n;n
 
  • Like
Reactions: Đỗ Hằng

Đỗ Hằng

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
18 Tháng chín 2017
2,110
2,765
456
21
Thanh Hóa
THPT Triệu Sơn 3
thường thì sẽ chẳng có đề quái nào bắt tính số tb k tồn tại cả ...
Chết rồi còn bắt tính thì gọi là thần kinh k nhỉ ??

TB Sinh dục tại sao lại tồn tại bộ NST 0n ??? ( k phân li trong cả GP1 và GP2)
Giải thích những điều bạn nói nhé ;););)
Mình nghĩ vậy, bởi nếu mà vẫn tính thì theo đề bài không thể tính ra đáp số, vì nếu tính cả 0n thì tổng số tb con phải là 128 hay kq của 2^k chẳng hạn, thế làm sao tính đc số tb k hình thành thoi phân bào
 

Đỗ Hằng

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
18 Tháng chín 2017
2,110
2,765
456
21
Thanh Hóa
THPT Triệu Sơn 3
số tế bào cuối cùng là 120 vậy số tế bào tham gia nguyên phân trong đợt 2 là 60 tb. đặt x là số tế bào không nguyên phân ở đợt 1 và y là số tế bào tham gia nguyên phân. ta có hệ x+y=32 và x+2y=60 giải hệ ta có x=4 vậy có 4 tế bào không tạo thành thoi phân bào.
vậy trong 120 tế bào có 8 tế bào có bộ NST kép(4n). 112 tế bào có bộ NST thường. vậy ta có 112x20=2240 NST đơn và 8x20=160 NST kép
Tại sao bạn nói là 4n kép mà lại lấy 8x20 thế bạn?
 

Yuiki Machika

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng mười hai 2013
312
347
139
Thái Nguyên
THPT Chuyên Thái Nguyên
Tại sao bạn nói là 4n kép mà lại lấy 8x20 thế bạn?
Đấy gọi là bộ nhiễm sắc thể 2n kép chứ không thể gọi là 4n kép được, chị nghĩ là bạn ý dùng nhầm lẫn ở kì giữa và sau của phân bào.
Đến kì giữa không hình thành thoi phân bào vì vậy sẽ có 1 tế bào là 2n kép và 1 tế bào ko có NST nào
Còn nếu phân bào bình thường thì kì sau sẽ là 4n đơn.
 

yuper

Cựu Mod Sinh
Thành viên
TV BQT quản lý tốt nhất 2016
TV ấn tượng nhất 2017
19 Tháng bảy 2011
2,687
1,924
539
số tế bào cuối cùng là 120 vậy số tế bào tham gia nguyên phân trong đợt 2 là 60 tb. đặt x là số tế bào không nguyên phân ở đợt 1 và y là số tế bào tham gia nguyên phân. ta có hệ x+y=32 và x+2y=60 giải hệ ta có x=4 vậy có 4 tế bào không tạo thành thoi phân bào.
vậy trong 120 tế bào có 8 tế bào có bộ NST kép(4n). 112 tế bào có bộ NST thường. vậy ta có 112x20=2240 NST đơn và 8x20=160 NST kép
Cái này 1 ẩn là đủ rồi em ạ
TB sinh dưỡng k có NST thì sẽ k sống được vì bị mất chức năng và một số cái khác. Còn giao tử thì có thể tồn tại nếu xảy ra hiện tượng k phân li nhé . Đây là ý kiến của mình. Nếu bạn muốn biết chi tiết thì google k tính phí đâu :))
TB sinh duc co ton tai o trang thai ko co nst ban nhe.
VD:
P: 2n x 2n
G: 2n, 0 / n (khong phan ly giam phan 1 hoac 2)
F1: 3n;n
Cái ví dụ em đưa chỉ là cái sdl thôi, em muốn chứng minh giao tử tồn tại được nếu không có NST thì đưa ra ví dụ thực tế nhé.
Tại sao bạn nói là 4n kép mà lại lấy 8x20 thế bạn?
Cái tế bào tạo thành sau nguyên phân mà ko có thoi phân bào là 4n thôi em, chắc bạn nhầm thôi :v
 
  • Like
Reactions: No Excuse
Top Bottom