Rất thắc mắc câu này! Ai giúp với

L

lantohehevip

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Hỗn hợp A gồm FexOy và Zn. Đem hòa tan hết m gam hỗn hợp A bằng dung dịch HNO3
loãng vừa đủ có chứa 0,145 mol HNO3. Có 0,01 mol NO và 0,0025 mol N2O thoát ra.
Cho dung dịch thu được tác dụng với dung dịch KOH có dư, có 3,21 gam kết tủa màu
nâu đỏ. Các phản ứng xảy ra hoàn toàn. Trị số của m và FexOy là:
a) m = 3,62; Fe3O4 b) m = 5,29; FeO
c) m = 3,62; Fe2O3 d) m = 4,15; Fe3O4
 
B

begiang

chỉ có NO và N2O là chất khử
kết tủa nâu đỏ : Fe(OH)3 => n Fe3+ = n Fe(OH)3 = 0.03
tổng số mol N trong khí = 0,015 mol
tổng so mol N trong Fe(NO3)3 = n Fe3+ x 3 = 0.09
=> số mol N trong Zn(NỎ3)2 = 0,145 - (0,015+ 0,09) =0,04 (bảo toàn N)
=> n Zn(NO3)2 = 0,02 mol = nZn
n e nhận = 0,05
=> n e fe nhuong = ne nhận - n e Zn nhường = 0,01
Ta có n fe = 0.03 mà chỉ nhường 0,01 mol e => FexOy là Fe3O4
=> m = 0,01 * 232 + 0,02 *65 = 3,62
 
B

begiang

chỉ có NO và N2O là sản phẩm khử
kết tủa nâu đỏ : Fe(OH)3 => n Fe3+ = n Fe(OH)3 = 0.03
tổng số mol N trong khí = 0,015 mol
tổng so mol N trong Fe(NO3)3 = n Fe3+ x 3 = 0.09
=> số mol N trong Zn(NỎ3)2 = 0,145 - (0,015+ 0,09) =0,04 (bảo toàn N)
=> n Zn(NO3)2 = 0,02 mol = nZn
n e nhận = 0,05
=> n e fe nhuong = ne nhận - n e Zn nhường = 0,01
Ta có n fe = 0.03 mà chỉ nhường 0,01 mol e => FexOy là Fe3O4
=> m = 0,01 * 232 + 0,02 *65 = 3,62
 
B

begiang

hoặc bạn có thể làm tìm công thức mà không dùng tới Zn
nFe = n Fe(OH)3 = 0,03
số mol HNO3 tác dụng có tạo ra sản phẩm khử là n N (khí) + ne nhận = 0.065
=> HNO3 chỉ tạo muối = 0,145 - 0,065 = 0,08 (H+ trong HNO3 + O trong rắn)
=> O = n H+ /2 = 0,04
n Fe : n O = 3 :4 => Fe3O4
 
Top Bottom