rất mong sự giúp đỏ cua mọi người

H

hieucan.a5

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mong thầy và các bạn giải luôn gium mình một số câu hỏi này:
1, Một phân tư mARN có tỉ lệ các loại nu nhu sau: A:U:G:X= 1:2:3:4. Tính theo lí thuyết tỷ lệ bộ ba chứa 2 A là?
2, Nguoiwf ta thả 10 cặp sóc ( 10 đực , 10 cái ). Tuổi sinh sản cua một sóc lá một năm, mỗi con cái đẻ 6con\1năm Nếu trong giai đoạn đầu sóc chưa bị tử vong và tỉ lệ đực cái la 1:1 thì sau 3năm số lượng cá thể của quần thể sóc là?
 
H

hocmai.sinhhoc

Một số bài tập di truyền và toán quần thể

Câu 1: Một phân tư mARN có tỉ lệ các loại nu nhu sau: A:U:G:X= 1:2:3:4. Tính theo lí thuyết tỷ lệ bộ ba chứa 2 A là?
Có A = 1/10 , U = 2/10 , G =3/10 , X = 4/10
- 1 b cha 2A – 1U (hoc G hoc X)
+ Xét 2A – 1U có 3 cách sp: AAU, AUA, UAA ---> TL: 3(1/10)2 x (2/10) = 3/500
+ Xét 2A – 1G ---> TL: 3(1/10)2 x (3/10) = 9/1000
+ Xét 2A – 1G ---> TL: 3(1/10)2 x (4/10) = 3/250
---> Tính theo lí thuyết t l b ba cha 2 A là: 3/500 + 9/1000 + 3/250 = 27/1000
* Em có th gii tt: 3(1/10)2 (2/10+3/10+4/10) = 27/1000
Câu 2: Người ta thả 10 cặp sóc ( 10 đực , 10 cái ). Tuổi sinh sản của một sóc lá một năm, mỗi con cái đẻ 6con/1năm. Nếu trong giai đoạn đầu sóc chưa bị tử vong và tỉ lệ đực cái la 1:1 thì sau 3năm số lượng cá thể của quần thể sóc là?
Chào em, bài này em có thể tham khảo công thức sau và ứng dụng vào bài nhé!
- gi N0 là s lượng cá th ca QT F0
- S là s con / la
- vi t l đc cái to ra mi thế h bng nhau và s cá th được bo toàn thì ta thiết lp được công thc TQ v tng s cá th ca QT thế h Fn :
Nn = N0 (S+2)n/2n
Chúc em học tốt!
 
Top Bottom