rất hay và khó mình mới sưu tầm được đó

B

belienxinh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người giúp mình với...LTĐH?

Một nguồn điểm S phát sóng âm đẳng hướng ra không gian , ba điểm S,A,B nằm trên một phương truyền sóng (A,B cùng phía so voi S,AB=61,2m).Điểm M là trung điểm AB cách S 50m có mức cường độ âm 10dB .Năng lượng của sóng âm trong không gian giới hạn bởi 2 mặt cầu S đi qua A và B , biết vận tốc truyền âm trong không khí là 340m/s và môi trường không hấp thụ âm .
A.5256 J
B.525,6 J
C.5652 J
D.565,2 J
 
H

huubinh17

Mình nói hướng làm thôi nha, bạn tính công suất P dao nguồn S phát ra bằng công thức P=SI nhá
Sau đó tính thời gian truyền hết quãng đườgn AB=62.1 LÀ T=62.1/340
A=PT ra nhé
 
B

belienxinh

không đơn giản thế đâu bạn ạ thầy giáo mình còn làm ko ra kết quả nua là ban thử tính ra kqua cụ thể đi
 
N

nhoc_maruko9x

Một nguồn điểm S phát sóng âm đẳng hướng ra không gian , ba điểm S,A,B nằm trên một phương truyền sóng (A,B cùng phía so voi S,AB=61,2m).Điểm M là trung điểm AB cách S 50m có mức cường độ âm 10dB .Năng lượng của sóng âm trong không gian giới hạn bởi 2 mặt cầu S đi qua A và B , biết vận tốc truyền âm trong không khí là 340m/s và môi trường không hấp thụ âm .
A.5256 J
B.525,6 J
C.5652 J
D.565,2 J
Bài này thực sự là kiến thức THPT không giải dc. Đây là bài làm do mình sưu tầm chứ ko phải mình tự giải, vì nó không có trong chương trình học.

Năng lượng mà nguồn phát ra trong thời gian[tex]\Delta t[/tex]: [tex]\Delta W = P\Delta t[/tex]

Lượng năng lượng [tex]\Delta W[/tex] trên chiếm 1 thể tích là [tex]\Delta V = S\Delta r[/tex] với S là diện tích mặt bao quanh nguồn, r là bán kính mặt đó.

Khi đó mật độ năng lượng là [tex]w = \fr{\Delta W}{\Delta V} = \fr{P\Delta t}{S\Delta r} = \fr{P}{S.\fr{\Delta r}{\Delta t}} = \fr{P}{S.v}[/tex]

với v là vận tốc truyền năng lượng, cũng là vận tốc sóng.

Khi đó năng lượng giới hạn bởi 2 mặt cầu là [tex]W = \int_{r_A}^{r_B}wdV = \int_{r_A}^{r_B}\fr{P}{S.v}.Sdr = \int_{r_A}^{r_B}\fr{P}{v}dr[/tex]

Vì công suất nguồn P và vận tốc v là const nên [tex]W = \fr{P}{v}\int_{r_A}^{r_B}dr = \fr{P}{v}(r_B-r_A) = \fr{P}{v}.AB[/tex]

[tex]L_M = 10dB \Rightarrow I_M = 10I_o = 10^{-11}(W/m^2)[/tex]

Công suất của nguồn: [tex]P = 4\pi I_Mr_M^2 = \pi.10^{-7}(W)[/tex]

Thay số vào được [tex]W = 5,652.10^{-8}(J)[/tex]

Bạn xem lại đáp án xem có gõ thiếu phần luỹ thừa không, hay đơn vị không phải là J mà là nJ gì đấy.

Cách giải này là theo kiểu chi tiết, bản chất. Còn cách giải của bạn trên kia thì không sai đâu, vẫn đúng đấy, nhanh hơn nhiều nhưng cũng dựa trên đây thôi.
 
H

huubinh17

Cách mình đúng mà bạn
Bạn nhox...... gì đó tính I_M có vấn đề rồi :D
 
Top Bottom