Rất cần mong mọi người giúp sớm nhé!

O

ongchu_thanhcong

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

HT : Hội tụ

Bài 1.
vật AB Cách f của thấu kính HT là 8(cm). Cho A'B' ngược chiều, và cao gáp 3 lần vật.
a). Tính f và vị trí vật ảnh?
b) Cho vật dịch chuyển lại gần TK thì chiều cao ảnh thay đổi như nào?

Bai 2.
AB qua Thấu kính HT. Cho A'B'. khi dịch chuyển vậy lại gần thấu kính 60 cm. thì khoảng cách từ vật ảnh không đổi. Ảnh là ảnh thật. tính tiêu cự của thấu kính biết:
a) Ảnh sau cao gấp 4 lần ảnh trước
b) ...........................2.......................
 
D

duynhan1

HT : Hội tụ
Bài 1.
vật AB Cách f của thấu kính HT là 8(cm). Cho A'B' ngược chiều, và cao gáp 3 lần vật.
a). Tính f và vị trí vật ảnh?
b) Cho vật dịch chuyển lại gần TK thì chiều cao ảnh thay đổi như nào?

Cách F chứ không phải cách F bạn à :D

Do ảnh ngược chiều với vật nên ta có vật nằm ngoài tiêu cự F. Lúc đó ta có : Vật thật , ảnh thật và [TEX]d-f= 8cm[/TEX]

[TEX]k = \frac{-d'}{d} \Rightarrow d' = 3d ( do \ d,\ d'>0) [/TEX]

Lại có : [TEX]d' = \frac{df}{d-f} \Leftrightarrow 8.3d = d ( d-8) \Leftrightarrow d = 32 \Rightarrow f = 24, d'= 96[/TEX]


Ngoài ra bạn có thể áp dụng :
[tex]k = \frac{-d'}{d} = \frac{\frac{df}{f-d}}{d} = \frac{f}{f-d} [/tex]

Do vật thật và ảnh thật nên k<0. Thế vào ta có ngay tiêu cự

b) Lúc đầu khi di chuyển càng sát tiêu cự thì ảnh càng lớn dần và đến tiêu cự thì ảnh ở vô cực ( đạt chiều cao max ) .
Từ khoảng tiêu cự đến quang tâm, vật nhỏ dần lại và đên quang tâm thì ảnh bằng vật.

Bai 2.
AB qua Thấu kính HT. Cho A'B'. khi dịch chuyển vậy lại gần thấu kính 60 cm. thì khoảng cách từ vật ảnh không đổi. Ảnh là ảnh thật. tính tiêu cự của thấu kính biết:
a) Ảnh sau cao gấp 4 lần ảnh trước
b) ...........................2.......................

Vật AB có thể di chuyển nên AB là vật thật.
2 vị trí đều cho ảnh thật và d+d' không đổi nên ta có :
[TEX]\left{ d_1 = d_2' \\ d_1' = d_2 = 60 [/TEX]

Ảnh sau cao gấp 4 lần ảnh trước [tex]\Rightarrow \frac{d'_2}{d_2} . \frac{d_1}{d_1'} = 4 \Leftrightarrow \frac{d_1^2}{d_1'^2} = 4 \Leftrightarrow d_1 = 2d_1' = 120 (cm) \Rightarrow f = \frac{120.60}{120+60} = 40 cm[/tex]

Tương tự câu b.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom