Rắc rối tìm cách giải

J

jumongs

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Lấy 6.675g hỗn hợp X gồm Mg và Zn có số mol bằng nhau cho vào 500 ml dung dịch Y gồm [TEX]AgNO_3[/TEX] và [TEX]Cu(NO_3)_2[/TEX] sau khi phản ứng xong nhận đc 26.34g chất rắn Z; chất rắn Z đem hòa trong HCl dư thu đc 0.448L [TEX]H_2[/TEX] (đktc). Nồng độ muối [TEX]AgNO_3[/TEX] và [TEX]Cu(NO_3)_2[/TEX] trong dung dịch Y lần lượt là:
A. 0.44M và 0.04M B. 0.44M và 0.08M
C. 0.12M và 0.04M D. 0.12M và 0.08M.

2. Lấy 2.144g hỗn hợp A gồm Fe, Cu cho vào 0.2 lít dung dịch [TEX]AgNO_3C_M[/TEX] sau khi phản ứng xong nhận đc 7.168g chất rắn B và dung dịch C. Cho NaOH vào dung dịch C, lọc kết tủa nung ngoài không khí thì đc 2.56g chất rắn (gồm 2 oxit). Vậy [TEX]C_M[/TEX] là:
A. 0.16M B. 0.18M C. 0.32M D. 0.36M
 
0

037675582

1, Đáp án A.nMg=nZn=0.075.vì Z tan trong HCl nên Z gồm:Ag,Cu,Zn dư .
gọi CM AgNO3 là x,CM Cu(NO3)2 là y,nZn phản ứng là z.ta có hệ pt:
0.5x+0.5y=0.15+2z
54x+32y+65z=26.34
Zn+2HCl---->ZnCl2+H2 =>nZn dư=nH2=0.02 mol=0.075-z =>z=0.055
thế vào pt trên=>x=0.44, y=0.04
 
A

anhhuyconan

tại sao lại ko có Mg mà chỉ co Zn, tai sao bạn biết như vậy nhỉ, giải thik rõ giùm mình
 
M

marucohamhoc

theo mình bài 1 ở chỗ PTPU thì Mg cũng tham gia phản ứng
hơn nữa,theo dãy điện hóa,thì thứ tự phản ứng là Mg+ Ag trước => Mg+ Cu=> Zn+ Ag=> Zn+ Cu chứ bạn
tức là Zn chỉ phản ứng với dung dịch sau khi Mg đã hết
 
A

acsimet_91

mình sẽ nói lại cách giải bài 1 thật cụ thể.Dọc xong các bạn nhớ thanks mình nha!:D
Đầu tiên mình phải lưu ý rằng:đề bài nói là hoà Z trong HCl--->0,448l khí chư ko nói là hoà tan hoàn toàn Z trong HCl.vì vậy sau p.ư của Z với HCl có thể còn có chất ko tan.
Thứ 2:sản phẩm sau phản ứng thư 1 bắt buộc phải có Ag,và có thể còn có Mg ,Cu,Zn nũa
*Z +HCl-------->khí
Mà Ag ,Cu ko tác dụng với HCl
------>trong Z phải chứa Mg dư hoặc Zn dư
Nếu Z chứa Mg dư thì Z phải chứa 0,075mol Zn dư( vì theo thứ tự phản ứng,Mg phản ứng hết rồi Zn mới phản ứng.khi đó,cho Z+HCl ta có pt:
Zn + 2HCl------>ZnCl2 +H2
0,075............................0,075
mà đề bai cho chỉ thu 0,02mol khí
------->mâu thuẫn
------->trong Z chứa Zn dư,Ag,Mg
Z +HCl
Zn(dư sau p.ư 1) + 2HCl---------->ZnCl2 + H2
0,02..........................................................0,02
----->Zn tham gia phản ứng thư 1 là:0,075-0,02=0,055
Toàn bộ Mg tham gia phản ưng 1thứ 1 rồi
Do Zn dư sau phản ứng thư 1-------->AgNO3và Cu(NO3=a ,nCu(NO3)2=b
----->108a + 64b=26,34-0,02.65=25,04
Bảo toàn nhóm NO3------> a + 2b=0,055.2 + 0,075.2=0,26
(do toàn bộ NO3- đã tạo muối với Mg và 0,055mol Zn)
--->a=0,22 ;b=0,02
---->nồng độ AgNO3 và Cu(NO302 lần lượt là o,44 và 0,04

nói thì lằng nhằng thế thôi nhưng bấm máy tính một lúc là OK
Thanks mình đi nha! :))
 
Top Bottom