Quỳnh Lưu I lần 3

T

thehung08064

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 7 : Đốt cháy hoàn toàn m gam caosu isopren đã được lưu hoá bằng không khí vừa đủ
(chứa 20% O2 và 80% N2),làm lạnh hỗn hợp sau phản ứng để ngưng tụ hết hơi nước thì thu được 1709,12 lít hỗn hợp khí (đktc). Lượng khí này tác dụng vừa hết với dung dịch chứa 0,1mol Br2. Xác định m?
A. 159,6 B. 159,5 C. 141,1 D. 141,2

Câu 17: X là hợp kim của 2 kim loại gồm kim loại kiềm M và kim loại kiềm thổ R, lấy 28,8g X hoà tan hoàn toàn vào nước,thu được 6,72 lít H2 (đktc).Đem 2,8g Li luyện thêm vào 28,8gam X thì % khối lượng của Li trong hợp kim vừa luyện là 13,29%. Kim loại kiềm thổ R trong hợp kim X là?
A. Ba B. Ca C. Sr D. Mg

Câu 5: Điều chế Y (2-metylpropan-1,3-điol) theo sơ đồ phản ứng
C4H8 ---Br2--> X----NaOH----> Y (2-metylpropan-1,3-điol)
Trong quá trình điều chế trên ngoài sản phẩm Y còn thu được Z là đồng phân của Y. Z là?
A. Butan-1,3-điol B. Butan-1,4-điol C. Butan-1,2-điol D. 2-metylpropan-1,3-điol

Câu 14: Đun nóng hỗn hợp gồm 1 mol HCOOH, 1 mol CH3COOH và 2 mol C2H5OH ở t oC (trong bình kín dung tích không đổi) đến trạng thái cân bằng thì thu được 0,6 mol HCOO C2H5 và 0,4 mol CH3COOC2H5. Nếu đun nóng hỗn hợp gồm 1 mol HCOOH, 3 mol CH3COOH và a mol C2H5OH ở điều kiện như trên đến trạng thái cân bằng thì thu được 0,8 mol HCOO C2H5. Giá trị a là?
A. 12,88 mol B. 9,97 mol C. 5,6 mol D. 6,64 mol

Câu 35: Khi thuỷ phân hoàn toàn 0,1 mol peptit A mạch hở (A tạo bởi các amino axit có một nhóm amino và một nhóm cacboxylic) bằng lượng dung dịch NaOH gấp đôi lượng cần phản ứng, cô cạn dung dịch thu được hỗn hợp chất rắn tăng so với khối lượng A là 78,2gam. Số liên kết peptit trong A là:
A. 20 B. 10 C. 9 D. 18

 
Last edited by a moderator:
H

hienzu

Câu 7 : Đốt cháy hoàn toàn m gam caosu isopren đã được lưu hoá bằng không khí vừa đủ
(chứa 20% O2 và 80% N2),làm lạnh hỗn hợp sau phản ứng để ngưng tụ hết hơi nước thì thu được 1709,12 lít hỗn hợp khí (đktc). Lượng khí này tác dụng vừa hết với dung dịch chứa 0,1mol Br2. Xác định m?
A. 159,6 B. 159,5 C. 141,1 D. 141,2

eq.latex


eq.latex


n khí thu đc :
eq.latex


eq.latex

eq.latex


eq.latex
:D
 
H

huongnt94

Câu 14: Đun nóng hỗn hợp gồm 1 mol HCOOH, 1 mol CH3COOH và 2 mol C2H5OH ở t oC (trong bình kín dung tích không đổi) đến trạng thái cân bằng thì thu được 0,6 mol HCOO C2H5 và 0,4 mol CH3COOC2H5. Nếu đun nóng hỗn hợp gồm 1 mol HCOOH, 3 mol CH3COOH và a mol C2H5OH ở điều kiện như trên đến trạng thái cân bằng thì thu được 0,8 mol HCOO C2H5. Giá trị a là?
A. 12,88 mol B. 9,97 mol C. 5,6 mol D. 6,64 mol
Gọi K1 và K2 lần lượt là hằng số cân bằng của phản ứng este hóa giữa axit HCOOH và CH3COOH với C2H5OH
Ta có ở thí nghiệm 1
HCOOH + C2H5OH [TEX]\rightleftharpoons[/TEX] HCOOC2H5 + H2O(1)

CH3COOH + C2H5OH [TEX]\rightleftharpoons[/TEX] CH3COOC2H5 + H2O(2)
[TEX]K_1=\frac{[HCOOC2H5][H2O]}{[HCOOH][C2H5OH]}=\frac{0,6.1}{0,4.1}=\frac{3}{2}[/TEX]
[TEX]K_2=\frac{[CH3COOC2H5][H2O]}{[CH3COOH][C2H5OH]}=\frac{0,4.1}{0,6.1}=\frac{2}{3}[/TEX]
Để ý do đây có 2 phản ứng este của 2 axit nên số mol H2O bằng tổng số mol H2O ở cả 2 pt nH2O=0,4+0,6 =1 số mol C2H5OH còn lại bằng số mol ban đầu trừ số mol đã phản ứng ở cả 2 pt nC2H5OH =2-(0,4+0,6)=1

+)Ở thí nghiệm 2 khi cho 1 mol HCOOH và 3 mol CH3COOH vì cùng điều kiện nên K1 và K2 không đổi
Gọi x là số mol CH3COOH đã phản ứng
HCOOH + C2H5OH [TEX]\rightleftharpoons[/TEX] HCOOC2H5 + H2O(1')
1................a(mol).......0(mol)..........0(mol)
1-0,8.......(a-0,8-x)........0,8..............0,8+x

CH3COOH + C2H5OH [TEX]\rightleftharpoons[/TEX] CH3COOC2H5 +H2O(2')
3(mol)...................a(mol).......0(mol)....................0(mol)
3-x(mol)...........(a-0,8-x)mol....x(mol).................(x+0,8)
[TEX]K_1=\frac{0,8(0,8+x)}{(1-0,8)(a-0,8-x)}=\frac{3}{2}{[/TEX](1)
[TEX]K_2=\frac{x(0,8+x)}{(3-x)(a-0,8-x)}=\frac{2}{3}{[/TEX](2)
Lập tỉ số K1/K2 giải (1) và (2) ta đc [TEX]x=1,92[/TEX]
[tex]a=9,97[/tex](mol)\Rightarrow B :D
 
Last edited by a moderator:
M

m4_vu0ng_001

câu 5 liệu có sai đáp án ở câu cuối ko To,e nghĩ chất đấy là 2-mêtyl-propan-1,2-diol chứ????
 
M

m4_vu0ng_001

Câu 35: Khi thuỷ phân hoàn toàn 0,1 mol peptit A mạch hở (A tạo bởi các amino axit có một nhóm amino và một nhóm cacboxylic) bằng lượng dung dịch NaOH gấp đôi lượng cần phản ứng, cô cạn dung dịch thu được hỗn hợp chất rắn tăng so với khối lượng A là 78,2gam. Số liên kết peptit trong A là:
A. 20 B. 10 C. 9 D. 18
nghĩ mãi mới ra câu này
từ đầu khi xảy ra pư thủy phân thì peptit + thêm (n-1) phân tử nước để đưa hết về amino amino axit
sau đó,số axit này + với NaOH theo tỉ lệ 1:1
khối lượng tăng so với số peptit ban đầu chính là khối lượng nước thêm vào+khối lượng tăng của Na thay thế H ở mỗi phân tử amino axit+khối lượng NaOH dư
ta có
0,1*18*(n-1)+0,1*22n+0,1*n*40=78,2
giải ra n=10
do đó có 9 liên kết peptit
 
T

thehung08064

câu 5 liệu có sai đáp án ở câu cuối ko To,e nghĩ chất đấy là 2-mêtyl-propan-1,2-diol chứ????

anh nghĩ không sai đâu,anh copy nguyên đề chứ có chép lại đâu,câu đấy anh nghĩ chỉ có cái chất ban đầu là vòng 3 cạnh đó,nhưng nghĩ mãi không ra 2 trường hợp,:p.chú load đề về là biết.
 
T

thehung08064

Gọi K1 và K2 lần lượt là hằng số cân bằng của phản ứng este hóa giữa axit HCOOH và CH3COOH với C2H5OH
Ta có ở thí nghiệm 1
HCOOH + C2H5OH [TEX]\rightleftharpoons[/TEX] HCOOC2H5 + H2O(1)

CH3COOH + C2H5OH [TEX]\rightleftharpoons[/TEX] CH3COOC2H5 + H2O(2)
[TEX]K_1=\frac{[HCOOC2H5][H2O]}{[HCOOH][C2H5OH]}=\frac{0,6.1}{0,4.1}=\frac{3}{2}[/TEX]
[TEX]K_2=\frac{[CH3COOC2H5][H2O]}{[CH3COOH][C2H5OH]}=\frac{0,4.1}{0,6.1}=\frac{2}{3}[/TEX]
Để ý do đây có 2 phản ứng este của 2 axit nên số mol H2O bằng tổng số mol H2O ở cả 2 pt nH2O=0,4+0,6 =1 số mol C2H5OH còn lại bằng số mol ban đầu trừ số mol đã phản ứng ở cả 2 pt nC2H5OH =2-(0,4+0,6)=1

+)Ở thí nghiệm 2 khi cho 1 mol HCOOH và 3 mol CH3COOH vì cùng điều kiện nên K1 và K2 không đổi
Gọi x là số mol CH3COOH đã phản ứng
HCOOH + C2H5OH [TEX]\rightleftharpoons[/TEX] HCOOC2H5 + H2O(1')
1................a(mol).......0(mol)..........0(mol)
1-0,8.......(a-0,8-x)........0,8..............0,8+x

CH3COOH + C2H5OH [TEX]\rightleftharpoons[/TEX] CH3COOC2H5 +H2O(2')
3(mol)...................a(mol).......0(mol)....................0(mol)
3-x(mol)...........(a-0,8-x)mol....x(mol).................(x+0,8)
[TEX]K_1=\frac{0,8(0,8+x)}{(1-0,8)(a-0,8-x)}=\frac{3}{2}{[/TEX](1)
[TEX]K_2=\frac{x(0,8+x)}{(3-x)(a-0,8-x)}=\frac{2}{3}{[/TEX](2)
Lập tỉ số K1/K2 giải (1) và (2) ta đc [TEX]x=1,92[/TEX]
[tex]a=9,97[/tex](mol)\Rightarrow B :D

sao nồng độ nước trong hằng số cân bằng lại bằng 1 nhỉ,bạn có thể giải thích cặn kẽ 1 chút là tại sao bằng tổng của cả 2 pt không?.mình không hiểu chỗ này
sao khó hiểu cách giải thế này :(
 
M

m4_vu0ng_001

anh nghĩ không sai đâu,anh copy nguyên đề chứ có chép lại đâu,câu đấy anh nghĩ chỉ có cái chất ban đầu là vòng 3 cạnh đó,nhưng nghĩ mãi không ra 2 trường hợp,:p.chú load đề về là biết.
thế a ko đề ý đồng phân giống hệt với chất cần cần điều chế ah,làm gì có đồng phân mà công thức cấu tạo giống hệt nhau bao giờ chứ,a xem lại lần nữa thử,chứ thế này thì ...:(
 
T

thehung08064

thế a ko đề ý đồng phân giống hệt với chất cần cần điều chế ah,làm gì có đồng phân mà công thức cấu tạo giống hệt nhau bao giờ chứ,a xem lại lần nữa thử,chứ thế này thì ...:(

cái này anh biết,nhưng đáp án không phải là câu đó.nên anh nghĩ có thể .............:)
 
H

huongnt94

nước được tạo ra từ cả 2 phản ứng este hóa nên phải cộng tổng lại,2 phản ứng diễn ra đồng thời,do dung tích ko đổi nên tỉ lệ số mol cũng là tỉ lệ về nồng độ 1 phản ứng tạo 0,6 mol còn 1 pu tạo 0,4 mol nên tổng là 1:D
 
Last edited by a moderator:
G

gororo


Câu 5: Điều chế Y (2-metylpropan-1,3-điol) theo sơ đồ phản ứng
C4H8 ---Br2--> X----NaOH----> Y (2-metylpropan-1,3-điol)
Trong quá trình điều chế trên ngoài sản phẩm Y còn thu được Z là đồng phân của Y. Z là?
A. Butan-1,3-điol
B. Butan-1,4-điol
C. Butan-1,2-điol
D. 2-metylpropan-1,3-điol
Chất ban đầu là vòng 3 cạnh 1 nhánh
Có 2 TH cộng:
-Cộng Br2 vào đầu ko có nhánh, kq tạo 2-metylpropan-1,3-điol
-Cộng Br2 vào đầu có nhánh, nó sẽ duỗi ra thành mạch thẳng 4C, Br đính vào C số 1 và 3 =>kq tạo butan-1,3-điol
=>Chọn A
 
M

m4_vu0ng_001

đáp án là B Thành ơi,goro nói đúng rồi đó :p.giờ thì đã hiểu tại sao :p.giải quyết nốt 1 bài còn lại giùm anh nha
hóa ra vẽ nhầm mất,hahah
câu 17 đấy thì chỉ tìm được khoảng giá trị của nó còn chính xác thì e chịu
mà cái dữ kiện thứ 2 cho vào chả hiểu gì cả@-)@-)
 
N

nhoc_maruko9x

Câu 17: X là hợp kim của 2 kim loại gồm kim loại kiềm M và kim loại kiềm thổ R, lấy 28,8g X hoà tan hoàn toàn vào nước,thu được 6,72 lít H2 (đktc).Đem 2,8g Li luyện thêm vào 28,8gam X thì % khối lượng của Li trong hợp kim vừa luyện là 13,29%. Kim loại kiềm thổ R trong hợp kim X là?
A. Ba B. Ca C. Sr D. Mg
Từ dữ kiện thứ 2: Luyện thêm Li vào mà %Li lại là 13.29%, chứ không phải 8.86%, dễ thấy rằng KL kiềm M chính là Li. Từ đó cũng dễ dàng tìm dc khối lượng Li trong 28.8g hh ban đầu là 1.4g.
Đến đây thì từ dữ kiện đầu có thể tìm ra R là Ba.
 
T

thehung08064

hix,bài này hay thiệt.:p cảm ơn nhoc nhiều :))
Không ngờ luôn,vậy không nghĩ ra là đúng rồi :)
 
Top Bottom