Toán 9 Quỹ tích

Lena1315

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng tám 2018
406
219
76
19
Hà Nội
THCS Ngoc Lam

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Cho tam giác ABC có H là trực tâm tam giác. Đường cao AA', BB', CC'. M,N,P lần lượt thuộc các đoạn AA;, BB;, CC; sao cho [tex]\frac{AM}{A'M}=\frac{BN}{B'N}=\frac{CP}{C'P}=2.[/tex] Chứng minh H,N,M,P thuộc cùng một đường tròn
Thấy các tỉ số nhìn giống giống tỉ số của trọng tâm, gọi $G$ là trọng tâm $\triangle{ABC}$ và các trung tuyến $AD$, $BE$, $CF$.

Khi đó theo định lý Ta-lét có $GM \parallel BC$, $GN \parallel AC$ và $GP \parallel AB$

Suy ra $GM \perp AA'$ và $GN \perp BB'$ nên $G, N, M, H$ thuộc đường tròn đường kính $GH$

Tương tự, thì bạn có đpcm ngay :D
 
  • Like
Reactions: Lena1315
Top Bottom