Quỹ Tích

N

noinhobinhyen

PQ là ko đổi rồi vậy ta tìm K sao cho PK+QK = max

kéo dài PK và lấy Q' sao cho KQ'=KQ

$\Rightarrow PK+KQ=PK+KQ' = PQ'$

Kẻ tiếp tuyến Qx

Gọi K' là điểm chính giữa cung PQ , lấy điểm Q'' sao cho K'Q'' = K'Q

dễ thấy Q'' thuộc Qx ; K'P=K'Q'' nên $\widehat{PQ''Q}=\alpha$ (ko đổi)

Dễ thấy tứ giác PQQ''Q' nội tiếp nên Q' thuộc cung nhìn PQ góc $\alpha$ ko đổi

suy ra PQ' đạt max khi nó là đường kính

$\Leftrightarrow PK=KQ' = KQ$

$\Rightarrow K$ là điểm chính giữa cung PQ

_____________________________________

chính xác là cung lớn
 
Top Bottom