Toán 10 Quỹ tích G

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
596
19
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
Tọa độ của $G$ là nghiệm của hệ: [tex]\left\{\begin{matrix} & 2x+my-1=0 & \\ & 2y+mx-1=0 & \end{matrix}\right.[/tex]
Dễ thấy đây là hệ đối xứng loại 2, do $G$ là giao điểm duy nhất nên hệ có nghiệm duy nhất
Do đó điều kiện cần là $x=y$
Với $x=y$ có $(m+2)x=1$ , để PT có nghiệm duy nhất thì $m \neq 2 $ khi đó ta có: [tex]x=y=\frac{1}{m+2}[/tex]
Dễ nhận thấy [tex]\frac{1}{m+2}\neq 0[/tex]
Do đó quỹ tích của $G$ là đường thẳng $y=x$ bỏ đi điểm $O(0;0)$
Như vậy thì A và B đều đúng
 
  • Like
Reactions: thaomul07@gmail.com

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,476
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
View attachment 188183 :Tonton18Vì sao “x=y” nhỉ? Mình chưa hiểu lắm ạ.
Hệ đối xứng loại 2 tức là như thế nào ạ?
@KaitoKidaz @Mộc Nhãn
Hệ phương trình đối xứng loại 2 là hệ phương trình mà khi đổi chỗ [TEX]x \leftrightarrow y[/TEX] thì phương trình thứ nhất thành phương trình thứ 2 và ngược lại.
Phương trình đó luôn có 1 nghiệm [TEX]x=y[/TEX] và nếu [TEX](x_0,y_0)[/TEX] là nghiệm của hệ phương trình thì [TEX](y_0,x_0)[/TEX] là nghiệm của hệ phương trình. Hệ quả của nó là nếu hệ có nghiệm duy nhất thì nghiệm đó phải là [TEX](x_0,x_0)[/TEX].

Nếu có thắc mắc gì bạn có thể hỏi tại topic này, chúng mình luôn sẵn sàng giúp đỡ bạn.
Bạn có thể tìm hiểu thêm về Hệ phương trình tại đây.
 
Top Bottom