Toán 10 Quy tắc cộng, quy tắc nhân

Quan912

Học sinh
Thành viên
19 Tháng chín 2021
146
126
46
17
TP Hồ Chí Minh
THCS Tân Xuân

aviaiva

Banned
Banned
Thành viên
17 Tháng ba 2008
70
31
111
33
An Giang
https://vatlypt.com
Trường hợp 1: Chữ số hàng nghìn là 1 Vì chữ số hàng nghìn cố định là 1 nên ta có 9 cách chọn chữ số hàng trăm (vì không thể là 0 hoặc 1) và 8 cách chọn chữ số hàng chục (vì không thể là giống chữ số hàng trăm hoặc chữ số hàng đơn vị) và 4 cách chọn đối với chữ số hàng đơn vị (vì phải là số chẵn). Vậy có 9 x 8 x 4 = 288 số chẵn có 4 chữ số phân biệt bắt đầu bằng 1.
Trường hợp 2: Chữ số hàng nghìn là 2 Vì chữ số hàng nghìn cố định là 2 nên ta có 8 cách chọn chữ số hàng trăm (vì có thể không phải là 0, 1, 2) và 7 cách chọn chữ số hàng chục (vì không được trùng với chữ số hàng trăm, chữ số hàng đơn vị) và 4 cách chọn chữ số hàng đơn vị (vì phải là chữ số chẵn) . Do đó, có 8 x 7 x 4 = 224 số chẵn có 4 chữ số phân biệt bắt đầu bằng 2. Ta có thể tiếp tục quá trình này và thấy rằng có:

288 số chẵn có 4 chữ số phân biệt bắt đầu bằng 1

224 số chẵn có 4 chữ số phân biệt bắt đầu bằng 2

160 số chẵn có 4 chữ số phân biệt bắt đầu bằng 3

96 số chẵn có 4 chữ số phân biệt bắt đầu bằng 4

Thêm tất cả các trường hợp này lại với nhau, chúng tôi nhận được:
288 + 224 + 160 + 96 = 768
vật lí lớp 10
 
Top Bottom