Toán 11 Quy nạp

Học với học

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng mười một 2019
395
122
61
20
TP Hồ Chí Minh
Nguyễn Công Trứ

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
c) Đặt [tex]f(x)=\frac{1}{x+1}+\frac{1}{x+2}+...+\frac{1}{2x}[/tex]
Ta có: [tex]f(2)=\frac{7}{12}> \frac{13}{24}[/tex]
Giả sử [TEX]f(k) > \frac{13}{24}[/TEX]. Ta sẽ chứng minh [TEX]f(k+1) > \frac{13}{24}[/TEX]
Thật vậy, ta có: [tex]f(k+1)-f(k)=\frac{1}{2k+1}+\frac{1}{2k+2}-\frac{1}{k+1}> \frac{1}{2k+2}+\frac{1}{2k+2}-\frac{1}{k+1}=0\Rightarrow f(k+1)> f(k)> \frac{13}{24}[/tex]
Theo nguyên lí quy nạp ta có đpcm.
d) Đặt [tex]f(x)=1+\frac{1}{\sqrt{2}}+...+\frac{1}{\sqrt{x}}[/tex]
Ta thấy: [tex]f(2)=\frac{\sqrt{2}+1}{\sqrt{2}}> \frac{1+1}{\sqrt{2}}=\sqrt{2}[/tex]
Giả sử [tex]f(k)> \sqrt{k}[/tex]. Ta sẽ chứng minh [tex]f(k+1)> \sqrt{k+1}[/tex]
Thật vậy, [tex]f(k+1)=f(k)+\frac{1}{\sqrt{k+1}}> \sqrt{k}+\frac{1}{\sqrt{k+1}}> \sqrt{k}+ \frac{1}{\sqrt{k+1}+\sqrt{k}}=\sqrt{k}+\sqrt{k+1}-\sqrt{k}=\sqrt{k+1}[/tex]
Theo nguyên lí quy nạp ta có đpcm.
 

Học với học

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng mười một 2019
395
122
61
20
TP Hồ Chí Minh
Nguyễn Công Trứ
c) Đặt [tex]f(x)=\frac{1}{x+1}+\frac{1}{x+2}+...+\frac{1}{2x}[/tex]
Ta có: [tex]f(2)=\frac{7}{12}> \frac{13}{24}[/tex]
Giả sử [TEX]f(k) > \frac{13}{24}[/TEX]. Ta sẽ chứng minh [TEX]f(k+1) > \frac{13}{24}[/TEX]
Thật vậy, ta có: [tex]f(k+1)-f(k)=\frac{1}{2k+1}+\frac{1}{2k+2}-\frac{1}{k+1}> \frac{1}{2k+2}+\frac{1}{2k+2}-\frac{1}{k+1}=0\Rightarrow f(k+1)> f(k)> \frac{13}{24}[/tex]
Theo nguyên lí quy nạp ta có đpcm.
d) Đặt [tex]f(x)=1+\frac{1}{\sqrt{2}}+...+\frac{1}{\sqrt{x}}[/tex]
Ta thấy: [tex]f(2)=\frac{\sqrt{2}+1}{\sqrt{2}}> \frac{1+1}{\sqrt{2}}=\sqrt{2}[/tex]
Giả sử [tex]f(k)> \sqrt{k}[/tex]. Ta sẽ chứng minh [tex]f(k+1)> \sqrt{k+1}[/tex]
Thật vậy, [tex]f(k+1)=f(k)+\frac{1}{\sqrt{k+1}}> \sqrt{k}+\frac{1}{\sqrt{k+1}}> \sqrt{k}+ \frac{1}{\sqrt{k+1}+\sqrt{k}}=\sqrt{k}+\sqrt{k+1}-\sqrt{k}=\sqrt{k+1}[/tex]
Theo nguyên lí quy nạp ta có đpcm.
Bạn ơi giải thích giúp mình dòng thật vậy câu d được không?
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
[tex]\frac{1}{\sqrt{k+1}+\sqrt{k}}=\frac{k+1-k}{\sqrt{k+1}-\sqrt{k}}=\frac{(\sqrt{k+1}-\sqrt{k})(\sqrt{k+1}+\sqrt{k})}{\sqrt{k+1}+\sqrt{k}}=\sqrt{k+1}-\sqrt{k}[/tex]
 

Học với học

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng mười một 2019
395
122
61
20
TP Hồ Chí Minh
Nguyễn Công Trứ
[tex]\frac{1}{\sqrt{k+1}+\sqrt{k}}=\frac{k+1-k}{\sqrt{k+1}-\sqrt{k}}=\frac{(\sqrt{k+1}-\sqrt{k})(\sqrt{k+1}+\sqrt{k})}{\sqrt{k+1}+\sqrt{k}}=\sqrt{k+1}-\sqrt{k}[/tex]
Vậy cách này là sao vậy ạ??

c) Đặt [tex]f(x)=\frac{1}{x+1}+\frac{1}{x+2}+...+\frac{1}{2x}[/tex]
Ta có: [tex]f(2)=\frac{7}{12}> \frac{13}{24}[/tex]
Giả sử [TEX]f(k) > \frac{13}{24}[/TEX]. Ta sẽ chứng minh [TEX]f(k+1) > \frac{13}{24}[/TEX]
Thật vậy, ta có: [tex]f(k+1)-f(k)=\frac{1}{2k+1}+\frac{1}{2k+2}-\frac{1}{k+1}> \frac{1}{2k+2}+\frac{1}{2k+2}-\frac{1}{k+1}=0\Rightarrow f(k+1)> f(k)> \frac{13}{24}[/tex]
Theo nguyên lí quy nạp ta có đpcm.
d) Đặt [tex]f(x)=1+\frac{1}{\sqrt{2}}+...+\frac{1}{\sqrt{x}}[/tex]
Ta thấy: [tex]f(2)=\frac{\sqrt{2}+1}{\sqrt{2}}> \frac{1+1}{\sqrt{2}}=\sqrt{2}[/tex]
Giả sử [tex]f(k)> \sqrt{k}[/tex]. Ta sẽ chứng minh [tex]f(k+1)> \sqrt{k+1}[/tex]
Thật vậy, [tex]f(k+1)=f(k)+\frac{1}{\sqrt{k+1}}> \sqrt{k}+\frac{1}{\sqrt{k+1}}> \sqrt{k}+ \frac{1}{\sqrt{k+1}+\sqrt{k}}=\sqrt{k}+\sqrt{k+1}-\sqrt{k}=\sqrt{k+1}[/tex]
Theo nguyên lí quy nạp ta có đpcm.
câu c sao mình phải dùng phép trừ vậy ạ?
 

Attachments

  • IMG_20201208_211149.jpg
    IMG_20201208_211149.jpg
    96 KB · Đọc: 34
Last edited by a moderator:
Top Bottom