Toán 11 Quy nạp

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Với n=3, BPT nghiệm đúng
Giả sử BPT nghiệm đúng với n=k([tex]k\geq 3[/tex]), ta chứng minh nó cũng đúng với n=k+1
Ta có: [tex]3^{k+1}>(k+1)^2+4(k+1)+5<=>3.3^k>k^2+6k+10[/tex]
Do BPT đúng với k nên đã có: [TEX]3.3^k>3(k^2+4k+5)[/TEX]
Mà [TEX]3(k^2+4k+5)>k^2+6k+10[/TEX]
Vậy ta được điều phải chứng minh
 

huyendung2903@gmail.com

Học sinh
Thành viên
3 Tháng năm 2018
85
16
26
Với n=3, BPT nghiệm đúng
Giả sử BPT nghiệm đúng với n=k([tex]k\geq 3[/tex]), ta chứng minh nó cũng đúng với n=k+1
Ta có: [tex]3^{k+1}>(k+1)^2+4(k+1)+5<=>3.3^k>k^2+6k+10[/tex]
Do BPT đúng với k nên đã có: [TEX]3.3^k>3(k^2+4k+5)[/TEX]
Mà [TEX]3(k^2+4k+5)>k^2+6k+10[/TEX]
Vậy ta được điều phải chứng minh
3(k^2+4k+5)>k^2+6k+10
Làm sao mình biết cái này đúng ạ??
 

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Chuyển vế sang: [tex]2k^2+6k+5>0[/tex] có [tex]\Delta '<0[/tex] nên nó luôn dương
 
Top Bottom