Sinh 12 Quy luật và hiện tượng di truyền

ngocanhlyly

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng chín 2017
145
39
59
21
Nam Định
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, xét 2 cặp gen Aa, Bb ; các gen trội lặn hoàn toàn, mỗi gen qui định 1 tính trạng, các gen nằm trên nhiễm sắc thể thường. theo lí thuyết , có bao nhiêu phép lai cho tỉ lệ jieeur hình 1:1:1:1
2, một loài thực vật, xét 2 cặp tính trạng, mỗi tính trạng có một gen có 2 alen qui định , các alen trội là trội hoàn toàn. Cho 2 cây P đều có kiểu hình trội về 2 tính trạng giao phấn với nhau, thu được F1 có tỉ lệ kiểu hình lặn về cả cặp gen chiếm 25%. Theo lí thuyết , có bao nhiêu phát biểu sau về F1 đúng?
A, có 1 loại kiểu gen qui định kiểu hình trội về 2 tính trạng
B, có 3 loại kiểu gen
C, có tổng tỉ lệ các loại kiểu gen đồng hợp bằng tỉ lệ kiểu gen dị ợp
D, trong số cây mang kiểu hình giống P , cây có kiểu gen dị hợp chiếm 2/3
 

nguyenvanquangdang@gmail.com

Học sinh
Thành viên
6 Tháng mười một 2019
154
197
21
TP Hồ Chí Minh
Trường Đại Học Sư phạm TPHCM
1)
Chỉ có 1 phép lại duy nhất thu cho tỉ lệ kiểu hình 1:1:1:1 là phép lai phân tích của gen dị hợp về 2 cặp (AaBb x aabb)
2)
Quy ước gen
A : Trội ; a : lặn
B : Trội ; b : lặn (Mình quy ước để giải thích phần sau cho bạn dễ hiểu còn bạn có thể có cách trình bày khác)
2 cây P đều có kiểu hình trội về 2 tính trạng giao phấn với nhau
P : A-B- x A-B-
Xét kiểu hình lặn về cả hai cặp chiếm 25%
[tex]\Rightarrow[/tex] aabb = 25% [tex]\Rightarrow[/tex] ab = 50% [tex]\Rightarrow[/tex] Liên kết gen (liên kết đồng)
[tex]\Rightarrow[/tex] P : [tex]\frac{AB}{ab}[/tex] x [tex]\frac{AB}{ab}[/tex]
[tex]\Rightarrow[/tex] GP : AB = 50% ; ab = 50% x AB = 50% ; ab = 50%
[tex]\Rightarrow[/tex] (1) sai vì trong F1 có 2 kiểu gen quy định kiểu hình trội về 2 tính trạng : [tex]\frac{AB}{ab}[/tex] và [tex]\frac{AB}{AB}[/tex]
[tex]\Rightarrow[/tex] (2) đúng vì trong F1 có 3 kiểu gen : [tex]\frac{AB}{ab}[/tex] ; [tex]\frac{AB}{AB}[/tex] ; [tex]\frac{ab}{ab}[/tex]
[tex]\Rightarrow[/tex] (3) đúng vì F1: 25%[tex]\frac{AB}{AB}[/tex] ; 50%[tex]\frac{AB}{ab}[/tex] ; 25%[tex]\frac{ab}{ab}[/tex]
[tex]\Rightarrow[/tex] (4) đúng vì trong kiểu hình A-B- của F1 gồm 25%[tex]\frac{AB}{AB}[/tex] ; 50%[tex]\frac{AB}{ab}[/tex] Tính lại tỉ lệ : [tex]\frac{1}{3}[/tex] [tex]\frac{AB}{AB}[/tex] ; [tex]\frac{2}{3}[/tex] [tex]\frac{AB}{ab}[/tex]

Bạn tham khảo có gì thắc mắc cứ trao đổi với mình
 
Last edited:

Vũ Lan Anh

Học sinh gương mẫu
Thành viên
9 Tháng sáu 2018
1,330
2,521
331
Thái Nguyên
FBI-CIA
1)
Chỉ có 1 phép lại duy nhất thu cho tỉ lệ kiểu hình 1:1:1:1 là phép lai phân tích của gen dị hợp về 2 cặp (AaBb x aabb)
2)
Quy ước gen
A : Trội ; a : lặn
B : Trội ; b : lặn (Mình quy ước để giải thích phần sau cho bạn dễ hiểu còn bạn có thể có cách trình bày khác)
2 cây P đều có kiểu hình trội về 2 tính trạng giao phấn với nhau
P : A-B- x A-B-
Xét kiểu hình lặn về cả hai cặp chiếm 25%
[tex]\Rightarrow[/tex] aabb = 25% [tex]\Rightarrow[/tex] ab = 50% [tex]\Rightarrow[/tex] Liên kết gen (liên kết đồng)
[tex]\Rightarrow[/tex] P : [tex]\frac{AB}{ab}[/tex] x [tex]\frac{AB}{ab}[/tex]
[tex]\Rightarrow[/tex] GP : AB = 50% ; ab = 50% x AB = 50% ; ab = 50%
[tex]\Rightarrow[/tex] (1) sai vì trong F1 có 2 kiểu gen quy định kiểu hình trội về 2 tính trạng : [tex]\frac{AB}{ab}[/tex] và [tex]\frac{AB}{AB}[/tex]
[tex]\Rightarrow[/tex] (2) đúng vì trong F1 có 3 kiểu gen : [tex]\frac{AB}{ab}[/tex] ; [tex]\frac{AB}{AB}[/tex] ; [tex]\frac{ab}{ab}[/tex]
[tex]\Rightarrow[/tex] (3) đúng vì F1: 25%[tex]\frac{AB}{AB}[/tex] ; 50%[tex]\frac{AB}{ab}[/tex] ; 25%[tex]\frac{ab}{ab}[/tex]
[tex]\Rightarrow[/tex] (4) đúng vì trong kiểu hình A-B- của F1 gồm 25%[tex]\frac{AB}{AB}[/tex] ; 50%[tex]\frac{AB}{ab}[/tex] Tính lại tỉ lệ : [tex]\frac{1}{3}[/tex] [tex]\frac{AB}{AB}[/tex] ; [tex]\frac{2}{3}[/tex] [tex]\frac{AB}{ab}[/tex]

Bạn tham khảo có gì thắc mắc cứ trao đổi với mình
1, có 2 trường hợp mà anh?
Aabb x aaBb
AaBb x aabb
 

nguyenvanquangdang@gmail.com

Học sinh
Thành viên
6 Tháng mười một 2019
154
197
21
TP Hồ Chí Minh
Trường Đại Học Sư phạm TPHCM
1, có 2 trường hợp mà anh?
Aabb x aaBb
AaBb x aabb

Uầy cảm ơn bạn nha do sơ xuất của mình nên đã sót một trường hợp nha
Để mình sửa lại

Có 2 phép lai cho tỉ lệ kiểu hình 1:1:1:1
+ Aabb x aaBb
+ AaBb x aabb

Cảm ơn bạn nhiều nha @Vũ Lan Anh
 
  • Like
Reactions: Dio Chemistry

ngocanhlyly

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng chín 2017
145
39
59
21
Nam Định
cám ơn 2 bạn nha. thật ra sau đó cô mình chữa cho mình câu 1 rồi (.mình làm lại để mọi người tham khảo.) có 5 phép nhá các bạn:
Aabb*aaBb;
AaBb*aabb;
Ab/ab*aB/ab;
AB/ab*ab/ab;
Ab/aB*ab/ab (2 cái cuối là hoán vị với f= 50% nha ^_^)
 
Top Bottom