Sinh 12 Quy luật phân ly

Đỗ Tiến

Học sinh
Thành viên
21 Tháng chín 2015
46
29
44
23
Quảng Ninh
THPT Quảng Hà
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giúp mình bài này với ạ

Ở 1 loài thực vật,A_hoa vàng,a_hoa trắng,hoa vàng trội hoàn toàn.Thế hệ P có 100% hoa vàng.Các cây hoa vàng này tiến hành giao phấn ngẫu nhiên,thu được F1 với tỉ lệ 84% số cây hoa vàng:16% số cây hoa trắng,biết ko xảy ra đột biến
a,Xác định tỉ lệ kiểu gen P
b,Tỉ lệ kiểu gen ở F1
 
  • Like
Reactions: Timeless time

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
23
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
Giúp mình bài này với ạ

Ở 1 loài thực vật,A_hoa vàng,a_hoa trắng,hoa vàng trội hoàn toàn.Thế hệ P có 100% hoa vàng.Các cây hoa vàng này tiến hành giao phấn ngẫu nhiên,thu được F1 với tỉ lệ 84% số cây hoa vàng:16% số cây hoa trắng,biết ko xảy ra đột biến
a,Xác định tỉ lệ kiểu gen P
b,Tỉ lệ kiểu gen ở F1
a. tỉ lệ kiểu hình F1: 84% số cây hoa vàng:16% số cây hoa trắng = [tex]\frac{21}{25}[/tex] hoa vàng : [tex]\frac{4}{25}[/tex] hoa trắng
=> F1 có 25 hợp tử = 5 x 5 => P có KG phải là thể tam bội : Aaa
b. P : Aaa x Aaa
F1 : [tex]\frac{1}{25}AA :\frac{1}{25}Aa :\frac{2}{25}AAa : \frac{1}{25}Aaa: \frac{1}{25}Aa : \frac{1}{25}aa:\frac{2}{25}Aaa:\frac{1}{25}aaa:\frac{2}{25}AAa :\frac{2}{25}Aaa:\frac{4}{25}AAaa:\frac{2}{25}Aaaa:\frac{1}{25}Aaa:\frac{1}{25}aaa:\frac{2}{25}Aaaa:\frac{1}{25}aaaa[/tex]
=> đúng bằng 84% hoa vàng : 16% hoa trắng
 

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,700
584
20
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
. tỉ lệ kiểu hình F1: 84% số cây hoa vàng:16% số cây hoa trắng = 21252125\frac{21}{25} hoa vàng : 425425\frac{4}{25} hoa trắng
=> F1 có 25 hợp tử = 5 x 5 => P có KG phải là thể tam bội : Aaa
Theo mình nhớ thì thể tam bội không có khả năng sinh sản mà nhỉ ???????
 

Linh Junpeikuraki

Học sinh gương mẫu
Thành viên
29 Tháng sáu 2018
1,992
2,111
321
Thái Bình
THPT
  • Like
Reactions: Timeless time

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
23
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
Theo mình nhớ thì thể tam bội không có khả năng sinh sản mà nhỉ ???????
bài này mình làm cũng lâu rồi nhưng hôm nay mình xem lại cách làm của mình không sai nhé:p(mình chỉ đính chính lại 1 tí thôi )
P có KG phải là thể tam bội : Aaa
KG : Aaa không phải thể tam bội(3n) mà là thể ba (2n + 1) vẫn có khả năng sinh sản nhé:D
 
  • Like
Reactions: Say Say Say
Top Bottom