Quy luật phân ly

  • Thread starter ngoisaotrenbautroidem_ut92
  • Ngày gửi
  • Replies 1
  • Views 1,969

N

ngoisaotrenbautroidem_ut92

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở lúa, tính trạng thân cao (A), thân thấp (a), chín muộn (B), chín sớm (b), hạt dài (D), hạt tròn (d), các gen trên phân ly độc lập.
1. Cho thứ lúa dị hợp về cả 3 tính trạng thân cao, chín muộn, hạt dài lai với lúa đồng hợp tử về tính trạng thân cao, dị hợp tử về tính trạng chín muộn và hạt tròn. Không kẻ bảng, hãy xác định :
a, số loại và tỉ lệ phân ly kiểu gen ở F1
b, số loại và tỉ lệ phân ly kiểu hình ở F1
c, tỷ lệ loại kiểu gen dị hợp tử về 3 cặp gen ở F1
d, tỉ lệ loại kiểu gen đồng hợp tử trội ở F1
e,tỉ lệ loại kiểu gen đồng hợp tử lặn ở F1
2. Lai thứ lúa có kiểu hình trội về cả 3 tính trạng trên với thứ lúa thân thấp, chín sớm, hạt tròn thì có bao nhiêu trường hợp xảy ra?
Thầy cô và các bạn giải chi tiết hộ em với nhé. Em cảm ơn trước ạ!
 
Y

youngtiger

P: AaBbDd x AABbdd(vì nó là quả tròn nên chỉ là dd)
a. kgen: 2x3x2=-12 kgen
tỉ lệ ply: (1:1)(1:1)(1:2:1)
b. k/hình: 1x2x2=4 loại
c. tỉ lệ: 1/2x1/2x1/2=1/8
d. tỉ lệ: 1/2x1/4x0(vì f ko có DD)=0
e. tỉ lệ đồng hợp lặn: 0x1/4x1/2=0
2. 8t/h:
1. AABBDD x aabbdd
2. AaBBDD x aabbdd
3.AABbDD x aabbdd
4.AABBDd x aabbdd
5.AaBbDD x aabbdd
6AABbDd x aabbdd
7.AaBBDd x aabbdd
8.AaBbDd x aabbdd
rồi đó bạn ^^ có j ko hiểu k????;););););););););););););););)
 
Top Bottom