

Ở đậu Hà Lan: Gen A quy đính gen vàng ,gen a quy định gen xanh , gen B quy định hạt trơn , gen b quy dinh hạt nhăn. Chon một cây hạt vàng , trơn cho tự thụ phấn nhiều đời ,sau thu được : 6,25% hạt xanh, nhăn , cho biết tỉ lệ các kiểu hình còn lại?
cây có KH hạt vàng trơn : A-B- tự thụ phấn cho ra KH hạt xanh nhăn (aabb) chiếm 6,25%Ở đậu Hà Lan: Gen A quy đính gen vàng ,gen a quy định gen xanh , gen B quy định hạt trơn , gen b quy dinh hạt nhăn. Chon một cây hạt vàng , trơn cho tự thụ phấn nhiều đời ,sau thu được : 6,25% hạt xanh, nhăn , cho biết tỉ lệ các kiểu hình còn lại?
Phải là dị hợp cả 2 cặp gen ..P dị hợp cả 2 kiểu gen
Không thể dùng dấu ":" và "x" ở đây đượcG: AB : aB : Ab: ab x AB: aB : Ab : ab
Ở G thì không dùng x, là do mình viết nhầm nhưng phải viết : nhé. : là tỉ lệ các giao tử của P. Trong đáp án đề thi cấp huyện và tỉnh đều phải có :Phải là dị hợp cả 2 cặp gen ..
Không thể dùng dấu ":" và "x" ở đây được
Phải là dị hợp cả 2 cặp gen ..
Không thể dùng dấu ":" và "x" ở đây được
View attachment 88813
bằng chứng đây nhé. :v
Xem lại bài giải của bạn nào ?Vì đời con cho ra kiểu hình hạt xanh, nhăn => kiểu gen là aabb. Kiểu hình chiếm 6,25% = 1/16
=> số giao tử của mỗi P là 4 => P dị hợp cả 2 kiểu gen
=> P: AaBb x AaBb
G: AB : aB : Ab: ab x AB: aB : Ab : ab
F1: AABB : 2AaBB : 2AABb : 4 AaBb : 1 AAbb : 2Aabb : 1aaBB : 2aaBb : 1 aabb
=> kiểu gen: 9 vàng trơn : 3 vàng, nhăn : 3 xanh, trơn : 1 xanh, nhăn
Ơ, chị chỉ phản bác việc em nói chị dùng : sai thôi mà. Chứ đâu có bảo không được dùng ngoặc đâu. Hơn nữa, theo ls giải ban đầu của em thì không phân biệt được giao tử của 2 P. Và dấu ngoặc có cũng được, không có cũng không sao, hổi thi HSG, chị không dùng ngoặc nhưng vẫn được đủ điểm đấy thôi. Còn nếu không có :, hoặc "," thì bị trừ 1 đXem lại bài giải của bạn nào ?
Giao tử của 2 P chị không hề dùng dấu "()"
Làm giống như kia thì phải ntn:
G: (AB:Ab:aB:ab) .................... (AB:Ab:aB:ab)
Sao bắt buộc phải có ":" ? G chỉ là quy ước giao tử chứ không phải nói về tỉ lệ giao tử
Làm như này vẫn đúng:
G: AB, Ab, aB, ab ..................AB, Ab, aB, ab
Vì đây là chỉ viết nguyên G thì tất nhiên k phân biệt được rồiƠ, chị chỉ phản bác việc em nói chị dùng : sai thôi mà. Chứ đâu có bảo không được dùng ngoặc đâu. Hơn nữa, theo ls giải ban đầu của em thì không phân biệt được giao tử của 2 P. Và dấu ngoặc có cũng được, không có cũng không sao, hổi thi HSG, chị không dùng ngoặc nhưng vẫn được đủ điểm đấy thôi. Còn nếu không có :, hoặc "," thì bị trừ 1 đ