GDCD Quy luật giá trị (GDCD)

taek123

Học sinh chăm học
Thành viên
31 Tháng ba 2019
419
86
51
17
Thanh Hóa
thcs 123

Thu Phương 195

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng sáu 2020
583
1
1,026
146
Hà Nam
Tư vấn cộng đồng
Cho ví dụ để minh họa quy luật giá trị lại có tác động
a/ Điều tiết sản xuất
b/ Lưu thông hàng hóa
c/điều tiết sản xuất và lưu thông hàng hóa

Giúp mình với ạ
a) Quy luật gt có tác động đến điều tiết sản xuất:
Trước đây trong 1 khoảng tgian giá thịt lợn tăng cao, người dân đổ xô đầu tư nuôi lợn với số lượng lớn, sau đó 1 tgian giá thịt lợn giảm, giá thịt vịt tăng người dân phải khốn đốn tìm cách tiêu thụ thịt lợn. Chính vì thế người dân lại chuyển đổi sang nuôi vịt để đáp ứng nhu cầu của thị trường.
b) Quy luật gtri có tác động tới lưu thông: tại cửa hàng bán vải, bán nguyên mặt hàng vải nhưng trên thị trường lại tiêu thụ chậm, giá thấp mà mặt hàng quần áo may sẵn lại tiêu thụ tốt hơn, giá cao hơn. Để k bị tồn đọng mặt hàng vải, k lỗ vốn, thu được lợi nhuận tốt hơn thì cửa hàng vải phải chuyển đổi sang kinh doanh mặt hàng may sẵn.
c) Quy luật gtri có tác động đến cả điều tiết sx và lưu thông hàng hoá: theo trào lưu thời trang thì các mẫu mã quần áo mới nhất sẽ cập nhật đưa về nước ta( các xưởng sx trong nước cũng cập nhật theo xu hướng và sx nhiều hơn theo mẫu mã mới). Đầu tiên sẽ đưa dến các thành phố lớn nơi mà đời sống dân cư sung túc, khá giả hơn. Sau đó 1 thời gian quần áo đó lỗi thời và được chuyển về các vùng nông thôn bán với giá thấp hơn. Các cơ sở sx cũng giảm dần hoặc dừng hẳn việc sx ra số lượng quần áo đó ra thị trường.
 
  • Like
Reactions: taek123
Top Bottom