quy luật gì truyền nào!

H

hoi_hoi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Từ một phép lai hai giống cà chua thuần chủng người ta thu được F1 đông nhất cây cao quả đỏ. Cho F1 thụ phấn với nhau được F2 phân li theo tỉ lệ 25% cây cao,quả vàng:50% Cây cao, quả đỏ : 25% cây thấp, quả đỏ. Cho F1 thụ phấn với cây thấp,quả vàng được thế hệ gồm 1048 cây cao, quả vàng; 199 cây cao, qua đỏ; 1052 cây thấp, quả đỏ; và 201 cây thấp quả vàng. Biết rằng mỗi cặp tính trạng được xác định bằng một cặp gen.
a/ Trong phép lai 1, tỉ lệ phân li ở F2 tuân theo quy luật nào?
 
K

kienthuc.

Từ một phép lai hai giống cà chua thuần chủng người ta thu được F1 đông nhất cây cao quả đỏ. Cho F1 thụ phấn với nhau được F2 phân li theo tỉ lệ 25% cây cao,quả vàng:50% Cây cao, quả đỏ : 25% cây thấp, quả đỏ. Cho F1 thụ phấn với cây thấp,quả vàng được thế hệ gồm 1048 cây cao, quả vàng; 199 cây cao, qua đỏ; 1052 cây thấp, quả đỏ; và 201 cây thấp quả vàng. Biết rằng mỗi cặp tính trạng được xác định bằng một cặp gen.
a/ Trong phép lai 1, tỉ lệ phân li ở F2 tuân theo quy luật nào?
Mỗi gen quy định một tính trạng, P thuần chủng => F1 đồng tính về KH, nhưng lại cho F2 khác tỉ lệ 9 : 3 : 3 : 1.
Vậy đây chỉ có thể là liên kết gen hoàn toàn, mà cụ thể ở đây là: [TEX]\frac{Ab}{aB}[/TEX] tự thụ! ( không thể là [TEX]\frac{Ab}{aB}[/TEX] : [TEX]\frac{AB}{ab}[/TEX], vì F1 tự thụ)!
==> Phép lai 1 tuân theo quy luật liên kết gen hoàn toàn!
Ở phép lai 2 cho lai phân tích cây F1 đã xảy ra hiện tượng HVG ( f = 16%)!
Chúc bạn học tốt!
Mến chào bạn!
 
H

hoi_hoi

Hình như sai yêu cầu đề rồi bạn ơi!
a/ Trong phép lai 1, tỉ lệ phân li ở F2 tuân theo quy luật nào?
nó hỏi tỉ lệ phân li của F1 mà!!!!! vơi đáp án là nó bảo là " F2 phân li: tỉ lệ= 3 đỏ : 1 vàng"

Chú ý: không được dùng chữ đỏ
 
Last edited by a moderator:
K

kienthuc.

Hình như sai yêu cầu đề rồi bạn ơi!

nó hỏi tỉ lệ phân li của F1 mà!!!!! vơi đáp án là nó bảo là " F2 phân li: tỉ lệ= 3 đỏ : 1 vàng"
Tớ đã trả lời rồi mà!
Trong phép lai 1, tỉ lệ F2 tuân theo quy luật liên kết gen hoàn toàn! Phép lai 1 là phép lai tự thụ mà!
Phép lai 2 là phép lai phân tích, ở trường hợp này xảy ra hiện tuợng HVG vời f = 16%!
Mến chào bạn!
 
H

hoi_hoi

Nhưng Đáp nó chỉ nói là "F2 phân li: tỉ lệ (75%+25%)đỏ:25%vàng= 3 đỏ : 1 vàng"
Mình tưởng như vậy là theo quy luật phân li chứ??
 
H

hardyboywwe

Nhưng Đáp nó chỉ nói là "F2 phân li: tỉ lệ (75%+25%)đỏ:25%vàng= 3 đỏ : 1 vàng"
Mình tưởng như vậy là theo quy luật phân li chứ??

Không hẳn đâu bạn ạ
Như vậy là tuân theo quy luật Liên kết gen,bạn hãy đọc kĩ lại lời giải thích của bạn kienthuc

Bạn hãy nhớ kĩ phuơng pháp này( đối với những bào tập lai phân tích)
-Nếu kết quả lai phân tích cho tỉ lệ phân li 4 kiểu hình = 1:1:1:1 thì 2 cặp gen quy định 2 tính trạng nằm trên 2 cặp NST khác nhau
-Nếu kết quả lai phân tích cho tỉ lệ phân li 2 kiểu hình 1:1 thì 2 cặp gen lai phân tích nằm trên 1 cặp NST và liên kết hoàn toàn với nhau
-Nếu kết quả lai phân tích cho tỉ lệ phân li 4 kiểu hình # 1:1:1:1 thì 2 cặp gen quy định 2 cặp tính trạng nằm trên 1 cặp NST và có hoán vị gen xảy ra
 
Top Bottom